10:03 ICT Thứ hai, 27/05/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 89

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 86


Hôm nayHôm nay : 14885

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 320184

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23329217

Trang nhất » Dưỡng linh » Văn - Thơ - Nhạc

NGÀY CUỐI NĂM 2020

Thứ bảy - 02/01/2021 08:20
NGÀY CUỐI NĂM 2020

NGÀY CUỐI NĂM 2020

Hôm nay là ngày 31 cuối năm 2020, nhìn lại một năm qua có quá nhiều biến động khủng hoảng về dịch bệnh và bão lũ, chúng ta đang trong thời khắc chuẩn bị bước vào đầu năm 2021.
 
NGÀY CUỐI NĂM 2020

      Hôm nay là ngày 31 cuối năm 2020, nhìn lại một năm qua có quá nhiều biến động khủng hoảng về dịch bệnh và bão lũ, chúng ta đang trong thời khắc chuẩn bị bước vào đầu năm 2021. Trước thềm năm mới, bạn và tôi cùng nhau dành ít thời gian nhìn lại một năm đã trôi qua, chúng ta có nhiều thử thách gian lao, đau buồn và mất mát, bệnh tật và những khổ đau, nhưng trong ân điển Chúa thì vô cùng lớn lao, Ngài vẫn quan phòng chăm sóc mỗi người thì không hề nhỏ. Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh. Tôi muốn tâm tình Thi Thiên 23:6
 
“Qủa thật, trọn đời tôi
Phước hạnh và sự thương xót sẽ theo tôi;
Tôi sẽ ở trong nhà Đức Giê-hô-va cho đến lâu dài”.Thi Thiên 23:6

      Đa-vít là một người chăn chiên, một chiến sĩ, một nhạc sĩ, một thi sĩ, một chính trị gia, và là một người yêu mến Chúa. Ông rất thích hát để cảm tạ và tôn vinh Ngài, Thánh Linh đã cảm thúc ông sáng tác các Thi Thiên làm nguồn phước cho nhân loại. Trải qua nhiều thế hệ, Thi Thiên là một kho tàng vô giá mà cả văn chương Hy-lạp và La-mã hiệp lại không thể sánh kịp. Thi Thiên là những bài thơ, bài hát, bài cầu nguyện cảm tạ tôn thờ Đấng Tạo hóa. Thi Thiên là một quyển sách nguyên văn tiếng Hy-bá-lai (Hê-bơ-rơ cổ) theo lối thơ. Thi Thiên kỳ diệu bày tỏ nhiều hình thức và khía cạnh khác nhau của đời người mà vô luận ai cũng thích đọc. Người bị bách hại, bạc đãi, vu oan, tang chế, hoạn nạn… đều có thể được an ủi khi đọc Thi Thiên.

      Đa-vít viết Thi-Thiên 23 với câu cuối này rất có ý nghĩa, vì nó bao hàm sự phước hạnh được ở trong nhà Chúa lâu dài. Cụm từ “lâu dài” không có nghĩa là một thời gian dài rồi sẽ có ngày chấm dứt, mà nó là thời gian vô cùng tận, là miên viễn, là đời đời, là không có ngày chấm dứt. Người thế gian luôn luôn đi tìm nguồn phước, do vậy trong nhà họ luôn có khóm thờ thần tài, thổ địa. Họ mong các vị này phù hộ cho gia đình họ được phước. Họ tìm nguồn phước qua các công tác bố thí, chẩn bần, làm từ thiện. Nói đến điều phước hạnh ai cũng nghĩ ngay đến sự may mắn mà một người gặp được. Người nhà mắc chứng bệnh nan y mà gặp thầy, gặp thuốc được chữa lành đó là Phước. Con cái học hành đổ đạt cũng gọi là Phước. Nói tóm lại, những cái gì may mắn thì người ta gọi đó là Phước. Nhưng những thứ nầy chỉ là Phước tạm thời mà thôi. Nhiều khi cái Phước ấy biến thành cái họa cũng chưa ai biết chừng. Cách đây không lâu, một gia đình khá giả ở Sài Gòn có một cậu con trai thi đổ đạt thủ khoa của Trường Đại học bách khoa, sau khi đậu được cha mẹ cho tiền tổ chức tiệc tùng mừng thành công của con trên đường học vấn. Ăn uống xong xuôi, các cô cậu rủ nhau mướn thuyền đi chơi, nhưng chẳng may đùa giởn thế nào mà chiếc thuyền bị lật làm cho cậu tân kỷ sư bị chết đuối. Hiểm họa nầy gây biết bao đau khổ, tuyệt vọng cho gia đình, chữ Họa nối liền sau chữ Phước sau đó mà không ai ngờ tới. Kinh Thánh lời Đức Chúa Trời cho chúng ta biết rằng Phước ở đây, ở đời nầy không thể làm cho chúng ta thỏa lòng. Trái lại, nó thường đan xen vào những nỗi thảm sầu đau đớn, vì có câu: “Phước bất trùng lai, họa vô đơn chí” Phước không đến trùng lặp, nhưng tai họa thì bất ngờ ập đến. Châm Ngôn 14:13 “Dầu trong lúc cười cợt, và cuối cùng sự vui ấy là sầu khổ”. Phước thật mà Kinh Thánh nói đến là được sự tha tội, được khỏa lấp tội lỗi, và được Đức Chúa Trời không kể là gian ác và trong lòng không có sự giả dối Thi-Thiên 32:1-2. Khi một người giàu có danh giá phạm tội bị pháp luật lên án, họ bị bỏ tù, dù lắm bạc nhiều tiền cũng không thấy sung sướng phước hạnh gì cả. Kinh Thánh còn cho biết mọi người đều đã phạm tội, hụt mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời. Dưới mắt Thượng Đế con người là tội nhân đang chờ sự đoán phạt. Kinh Thánh nói rõ ở đây, phước hạnh là được tha tội. Một người trọng tội mà được kể là công chính Phước nào hơn. Được trắng án là được Phước. Cơ-đốc nhân là người thừa hưởng Phước nầy, được Đức Chúa Trời xưng công bình bởi có đức tin nơi Đức Chúa Jêsus-Christ.

      Là Cơ-đốc nhân bạn có đi tìm nguồn phước chăng? Đa-vít ông không đi tìm, mà phước hạnh cứ theo ông, vì ông được Chúa thương xót. Ông nói là ông sẽ ở trong nhà Chúa đến lâu dài. Bạn đang đi tìm nguồn phước, nhưng bạn sẽ không bao giờ gặp được, trừ khi bạn tìm kiếm Chúa trước hết:

      “Nhưng trước hết hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi, mọi điều ấy nữa”.Ma-thi-ơ 6:33

      Đó là bí quyết để tôi và các bạn sở hữu nguồn phước Chúa ban. Bạn phải đọc Kinh Thánh, bạn phải suy gẫm lời Chúa và bạn phải làm theo:

      “Quyển sách luật pháp này chớ xa miệng ngươi, hãy suy gẫm ngày và đêm, hầu cho cẩn thận làm theo mọi điều đã chép ở trong; vì như vậy ngươi mới được may mắn trong con đường mình, và mới được phước”.Giô-suê 1:8

      Câu chuyện có thật:

      Có một cụ già quê ở Tiên Phước – Quảng Nam trước năm 1975 gia đình cụ rất giàu có, nhưng chiến tranh loạn lạc, gia sản cụ tiêu tan chỉ còn lại một đống tro tàn. Cụ đi lánh cư ra vùng an toàn ở một thị trấn nọ, cụ ở trong một túp lều tranh xiêu vẹo rách nát, có nhiều người cùng quên biết vậy, nên đến an ủi cho cụ đỡ buồn. Cụ làm 4 câu thơ thể tứ tuyệt đáp lại như sau:
 
“Một căn nhà lá vách thưa thưa
Chúa ở cùng tôi thế cũng vừa
Chớ tưởng tôi nghèo đeo cái khổ
Hỏi ai giàu đã sướng gì chưa?”

      Họ cứ nghĩ là cụ nghèo cụ sẽ khổ, sẽ buồn và tủi thân phận, nhưng họ có biết đâu, cụ sống vui vẻ và thỏa lòng, vì cuộc đời cụ có Chúa. Phước là chỗ đó các bạn ạ! Có Chúa là có tất cả. Tôi rất thích bài hát “Trước khi rạng đông” có lời như sau:
 
“Bạn ơi đừng chán nữa
Hãy quên đi buồn đau
Hãy phó bao đau thương, lên Chúa nhân từ
Ngày vui hãy kíp đến
Bóng đêm hãy rời xa
Ánh nắng của ban mai, tỏa sau đêm dài”…

      Tôi rất tin cậy và phó thác vào sự thành tín của Chúa qua câu Kinh Thánh Ê-sai 58:11

      “Đức Giê-hô-va sẽ cứ dắt đưa ngươi; làm cho ngươi no lòng giữa nơi khô hạn lớn; làm cho cứng mạnh các xương ngươi, ngươi sẽ như vườn năng tưới, như nước suối chẳng hề khô vậy”.

 
Hồ Galilê - 2020 
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn