11:15 ICT Thứ hai, 27/05/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 92

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 91


Hôm nayHôm nay : 16252

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 321551

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23330584

Trang nhất » Dưỡng linh » Học Kinh Thánh hằng ngày

Sợ Mất Mạng Hơn Mất Vợ

Thứ năm - 04/04/2024 09:39
Sợ Mất Mạng Hơn Mất Vợ

Sợ Mất Mạng Hơn Mất Vợ

“Cũng một thể ấy, chồng phải yêu vợ như chính thân mình” (Ê-phê-sô 5:28a).


Sợ Mất Mạng Hơn Mất Vợ

Sáng Thế Ký 12:10-20

           “Cũng một thể ấy, chồng phải yêu vợ như chính thân mình” (Ê-phê-sô 5:28a).

           Câu hỏi suy ngẫm: Gia đình ông Áp-ram đang đối diện với nghịch cảnh nào? Cách ông giải quyết nan đề đem lại hậu quả gì? Vì sao ông Áp-ram quên mất lời hứa của Chúa dành cho ông? Vợ chồng cần làm gì khi đối diện nan đề?

           Xứ Ca-na-an xảy ra nạn đói nghiêm trọng nên ông Áp-ram quyết định di cư xuống Ai Cập để lánh đói mà không cầu hỏi ý Chúa. Khi sắp vào vùng đất phì nhiêu này, ông lại đối diện với nỗi sợ khủng khiếp hơn, đó là bà Sa-ra quá xinh đẹp, có thể vì bà mà ông mất mạng! Thế là ông Áp-ram giải quyết nỗi sợ bằng cách bảo vợ phải nói mập mờ một nửa sự thật rằng bà là em gái của ông. Sự việc diễn ra đúng như ông dự đoán. Khi họ vào tới Ai Cập, cả triều thần đều trầm trồ về vẻ đẹp của bà Sa-ra. Bà bị triệu vào cung Pha-ra-ôn, và bà giới thiệu mình là em gái của ông Áp-ram, nên vua đã hậu đãi ông với nhiều gia súc và đầy tớ.

           Nỗi lo mất mạng đã khiến ông Áp-ram quên mất lời hứa của Chúa dành cho ông (Sáng Thế Ký 12:1-3). Thay vì ông sẽ trở thành “nguồn phước” cho nhiều người, giờ đây ông lại trở thành “nguồn họa” cho nhiều người, bởi việc làm sai trật của ông, tai họa đã đổ xuống trên cả hoàng gia Pha-ra-ôn. Giải pháp sai lầm của ông Áp-ram còn tạo ra nhiều nan đề lớn hơn. Ông có thể mất vợ, và ông bị vị vua vô tín quở trách ông nói dối thay vì chính ông nên làm gương cho vua. Cả nhà ông bị trục xuất ra khỏi xứ (câu 18-20). Một kết cuộc không vui chút nào cho một người được Chúa chọn, luôn tin cậy Chúa nhưng chỉ vì sợ hãi mà giải quyết nan đề gia đình theo ý riêng.

           Trong hôn nhân Cơ Đốc, Lời Chúa dạy chồng là chủ gia đình nên phải tìm biết ý Chúa để đưa ra những quyết định khôn ngoan bảo vệ vợ con. Câu chuyện này cho chúng ta thấy chỉ vì một chút sợ hãi mà ông Áp-ram toan tính theo ý riêng, không cầu hỏi ý Chúa nên đã đưa ra quyết định sai trật. Ông lo mình mất mạng mà không lo mất vợ. Ông xem vợ là công cụ thế chấp để mình được sống. Sứ đồ Phao-lô dạy “chồng phải yêu vợ như chính thân mình” (Ê-phê-sô 5:28a), nhưng ông Áp-ram đã yêu thân mình hơn yêu vợ!

           Khi đối diện với nan đề, nếu chỉ lo bảo vệ chính mình mà hy sinh vợ, chồng hay con của mình thì nan đề sẽ chồng chất nan đề. Giải pháp tốt nhất cả vợ lẫn chồng cần phải làm là hiệp một lòng với nhau tìm cầu ý Chúa và dựa theo sự dẫn dắt của Thánh Linh mà đưa ra quyết định khôn ngoan, đúng đắn để bảo vệ gia đình mình theo Lời Chúa dạy. Đấng thiết lập hôn nhân và tể trị cuộc đời chúng ta luôn có giải pháp tốt nhất cho gia đình chúng ta.

           Bạn sẽ hành động giống hay khác ông Áp-ra-ham khi đối diện với sự sợ hãi?

           Lạy Chúa, xin tha thứ cho con khi có những lúc con cũng vì quá sợ hãi mà đánh mất lòng trông cậy nơi Chúa. Xin cho con biết tìm cầu ý Chúa trong mọi quyết định và luôn tin cậy sự thành tín và bảo vệ của Ngài một cách tuyệt đối. Nhân danh Đức Chúa Giê-xu Christ, Amen!
 

Nguồn: httlvn.org


Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn