11:27 ICT Thứ hai, 27/05/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 102


Hôm nayHôm nay : 16490

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 321789

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23330822

Trang nhất » Dưỡng linh » Học Kinh Thánh hằng ngày

Vợ Thuận Phục, Chồng Ân Cần

Thứ bảy - 06/04/2024 07:51
Vợ Thuận Phục, Chồng Ân Cần

Vợ Thuận Phục, Chồng Ân Cần

“Hỡi người làm vợ, hãy phục chồng mình… Hỡi người làm chồng, hãy tỏ điều khôn ngoan ra trong sự ăn ở với vợ mình…” (câu 1a, 7a),


Vợ Thuận Phục, Chồng Ân Cần

 I Phi-e-rơ 3:1-7

             “Hỡi người làm vợ, hãy phục chồng mình… Hỡi người làm chồng, hãy tỏ điều khôn ngoan ra trong sự ăn ở với vợ mình…” (câu 1a, 7a),

             Câu hỏi suy ngẫm: Sứ đồ Phi-e-rơ dạy vợ chồng phải có bổn phận như thế nào đối với nhau? Vì sao ông khuyên như vậy? Làm thế nào để vợ chồng vượt qua những thách thức trong hôn nhân?

             Sứ đồ Phi-e-rơ đề cập đến bổn phận vợ chồng trong phân đoạn Kinh Thánh này nhằm giúp con dân Chúa xây dựng hôn nhân hạnh phúc bên nhau. Bổn phận của người vợ là phải thuận phục chồng. Sứ đồ Phao-lô cũng dạy, “Hỡi kẻ làm vợ, phải vâng phục chồng mình như vâng phục Chúa” (Ê-phê-sô 5:22). Một người vợ thuận phục sẽ sống đúng theo Lời Chúa dạy trong mọi cách cư xử của mình. Qua đó, cho dù người chồng chưa tin Chúa cũng có thể được cảm hóa trước đời sống trong sạch và tin kính của vợ (câu 1b-2).

             Tiếp theo, Sứ đồ Phi-e-rơ khuyên người vợ không quá chú trọng trang sức bề ngoài, nhưng cần trau dồi vẻ đẹp bề trong. Chính tính cách và nếp sống bề trong sẽ bày tỏ vẻ đẹp của người phụ nữ có thể thu hút và chinh phục người khác hơn là những trang sức bề ngoài. Sứ đồ Phi-e-rơ không có ý dạy phụ nữ không được làm đẹp, nhưng ông nhắc nhở người vợ nên tập trung ưu tiên trau dồi đời sống tin kính, tâm thần dịu dàng để làm sáng Danh Chúa qua đời sống mình (câu 3-4). Ông cũng đưa ra gương của các thánh nữ thuở xưa và đề cập cụ thể đến bà Sa-ra đã vâng phục chồng mình (câu 5-6). Khi vâng phục chồng, người vợ sẽ tôn trọng quyền lãnh đạo của chồng trong gia đình. Tinh thần vâng phục rất quan trọng trong đời sống hôn nhân, chính vì vậy mà Sứ đồ Phao-lô đã ví mối liên hệ vợ chồng như mối liên hệ giữa Cứu Chúa Giê-xu với Hội Thánh (Ê-phê-sô 5:21-32).

             Cuối cùng, Sứ đồ Phi-e-rơ đề cập đến bổn phận của người chồng là phải “tỏ điều khôn ngoan ra trong sự ăn ở với vợ mình”. Ông cho rằng phụ nữ là “giống yếu hơn” hàm ý họ cần được bảo vệ. Vì thế, chồng là người chủ trong gia đình phải yêu thương, ân cần, quý trọng và bảo vệ vợ mình. Chính người vợ sẽ là người đồng hành với mình suốt cuộc đời và cùng hưởng ân sủng sự sống Chúa ban. Có hòa thuận, hai vợ chồng mới có thể cùng nhau cầu nguyện được.

             Tóm lại, cuộc sống hôn nhân chắc chắn có nhiều khó khăn, thách thức. Nếu vợ chồng không sống theo những nguyên tắc Thánh Kinh để xây dựng nền tảng gia đình vững chắc, đến khi nan đề xảy đến, rất dễ vấp phải những sai lầm trong cách giải quyết mang lại nhiều hậu quả đau thương từ thể chất đến tâm linh cho vợ, chồng và cả cho thế hệ con cháu. Cho nên để vượt qua những thách thức trong hôn nhân, vợ phải thuận phục chồng, và chồng phải ân cần yêu thương vợ, được vậy hai vợ chồng mới đồng lòng với nhau để thắng hơn mọi trở ngại và cùng nhau vun đắp hạnh phúc cho gia đình.

             Bạn có thực hành đúng theo Lời Chúa dạy về bổn phận vợ chồng không?

             Lạy Chúa, xin giúp con làm theo Lời Chúa dạy về bổn phận vợ chồng để con vượt qua những thách thức trong hôn nhân và xây dựng gia đình hạnh phúc trong Chúa. Nhân danh Đức Chúa Giê-xu Christ, Amen!
 

Nguồn: httlvn.org


Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn