19:34 EDT Thứ tư, 22/05/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 53


Hôm nayHôm nay : 12497

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 250777

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23259810

Trang nhất » Dưỡng linh » Văn - Thơ - Nhạc

CÂU CHUYỆN 5 PHÚT- BÀI SỐ 12 CHUYỆN TÌNH SÉT ĐÁNH

Thứ tư - 22/12/2021 20:30
CÂU CHUYỆN 5 PHÚT- BÀI SỐ 12 CHUYỆN TÌNH SÉT ĐÁNH

CÂU CHUYỆN 5 PHÚT- BÀI SỐ 12 CHUYỆN TÌNH SÉT ĐÁNH

Nhiều khi chúng ta chỉ lo tìm người trong mộng cho người khác, còn bản thân thì vò võ một mình. Hoặc chỉ thích tìm hiểu, quan sát chuyện tình yêu của thiên hạ mà không nghĩ răng chuyện tình yêu của mình cũng có thể “ly kỳ hấp dẫn” đâu thua kém gì.

CÂU CHUYỆN 5 PHÚT- BÀI SỐ 12
CHUYỆN TÌNH SÉT ĐÁNH

 
     Nhiều khi chúng ta chỉ lo tìm người trong mộng cho người khác, còn bản thân thì vò võ một mình. Hoặc chỉ thích tìm hiểu, quan sát chuyện tình yêu của thiên hạ mà không nghĩ răng chuyện tình yêu của mình cũng có thể “ly kỳ hấp dẫn” đâu thua kém gì. Cho nên chỉ thấy chuyện của người ta hay quá, lãng mạn quá, ly kỳ quá, còn chuyện của mình sao chẳng có gì hấp dẫn, và đâm ra “tủi thân tủi phận”.

     Sống như nàng Rê-bê-ca thế mà hay. Chẳng đi tìm tình yêu, nhưng tình yêu đến với ta. Ta cứ sống vui vẻ, chăm chỉ làm việc, rồi Trời thương, Trời thưởng cho ta. Hay là ta nhờ ai đó đi tìm cho mình, đỡ phải tốn công nhọc sức, biết đâu cũng là ý hay.

     Nhiều người cho rằng chàng Y-sác sống theo kiểu đặt đâu ngồi đó, còn nàng Rê-bê-ca thì liều mạng với tình yêu. Chuyện chỉ có trong thế giới ngày xưa, rất khác xa với thế giới hiện đại. Thật ra câu chuyện tình yêu của Y-sác và Rê-bê-ca vẫn còn ích lợi cho thế hệ hiện đại nếu ta tin vào sự ích lợi và giá trị của Kinh Thánh.

     Đơn giản nhất là tình yêu và hôn nhân không phải là chuyện của “một túp lều tranh, hai trái tim vàng” mà cần có những người trong gia đình, những bậc cha mẹ, những người trưởng thàn bảo ban và giúp đỡ. Thế hệ hiện đại dường như xem nhẹ vai trò của những người lớn tuổi trong chuyện tình yêu và hôn nhân.

     Vận dụng câu chuyện trong Sáng thế ký 24 vào những yếu tố đức tin, lý trí, tình cảm và hành vi, ta cũng có một bài học rất thực tế nhưng không kém lãng mạn trong việc tìm kiếm người trong mộng cho mình. Ta có thể gắn cho các nhân vật trong cuộc một tên gọi mới như sau:
 
     Người cha già Áp-ra-ham là “Cụ Đức Tin”.
     Quản gia Ê-li-ê-se là “Ông Lý Trí”.
     Cậu Y-sác là “Anh Tình Cảm”.
     Cô Rê-bê-ca là “Em Tình Yê”.

 
     Cả bốn: Cụ Đức Tin, Ông Lý Trí, Anh Tình Cảm và Em Tình Yêu đều bộc lộ suy nghĩ và hành vi của mình.Cụ Đức Tin không làm việc một mình, cụ buộc Ông Lý Trí phải đi tìm người trong mộng đúng theo tiêu chuẩn của đức tin.
 
     Anh Tình Cảm không sống theo kiểu muốn sống sao thì sống, anh tuân theo tiêu chuẩn của Cụ Đức Tin, anh để cho Ông Lý Trí đi tìm người yêu cho mình.
     Em Tình Yêu dù bị tiếng sét ái tình làm cho rung độngcon tim thì cũng đi theo sự hướng dẫn của Ông Lý Trí.
     Ông Lý Trí cũng không tự tung tự tác, cứng nhắc, khô khan. Ông đi theo nguyên tắc của Cụ Đức Tin. Rồi ông trình bày và hướng dẫn cho Em Tình Yêu, sau đó giới thiệu cho Anh Tình Cảm để họ tự quyết định.

 
     Tình yêu và hôn nhân sẽ ra sao nếu không lấy đức tin làm nền tảng, không có lý trí hướng dẫn, không có tình cảm rung động và không có quyết định đúng đắn?
 
Vĩnh Phước, ngày 23 tháng 12 năm 2021
(HT- trích trong “Mỗi ngày một chút”, tác giả Xuân Thu)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn