22:49 ICT Thứ hai, 15/04/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 94


Hôm nayHôm nay : 4940

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 166740

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22896147

Trang nhất » Dưỡng linh » Học Kinh Thánh hằng ngày

Gương Đức Tin Của Ông Áp-ra-ham

Thứ tư - 21/02/2024 07:15
Gương Đức Tin Của Ông Áp-ra-ham

Gương Đức Tin Của Ông Áp-ra-ham

“Áp-ra-ham tin Đức Chúa Trời, và điều đó kể là công bình cho người” (câu 3).


Gương Đức Tin Của Ông Áp-ra-ham

Rô-ma 4:1-12

           “Áp-ra-ham tin Đức Chúa Trời, và điều đó kể là công bình cho người” (câu 3).

           Câu hỏi suy ngẫm: Sứ đồ Phao-lô nêu gương đức tin của ông Áp-ra-ham để làm sáng tỏ điều gì? Vua Đa-vít đã kinh nghiệm phước hạnh nào của người được tha thứ? Bạn học được gì về đức tin qua bài học hôm nay?

           Người Giu-đa rất tự hào về tổ phụ Áp-ra-ham, họ biết rõ tiểu sử ông. Gương đức tin của ông Áp-ra-ham là một minh họa sống động về người được Đức Chúa Trời xưng công bình. Sứ đồ Phao-lô khẳng định tổ phụ Áp-ra-ham của họ được xưng công bình không phải do việc làm nhưng bởi đức tin (câu 3; Sáng Thế Ký 15:6). Vậy thế nào là tin? Ông Áp-ra-ham tin Chúa có thẩm quyền trên ông, Ngài có năng quyền bảo vệ, ban phước và giữ lời hứa với ông (Sáng Thế Ký 15:1-6). Trong câu 4-5, Sứ đồ Phao-lô giải thích: Nếu một người làm công được nhận lương thì số tiền ấy không được xem là ơn mà là tiền người chủ đã nợ công sức của họ. Nhưng Đức Chúa Trời không nợ ai vì không ai làm việc lành đủ để được xưng công bình. Chúng ta chỉ nhận biết ơn thương xót của Chúa và đón nhận ân sủng của Ngài bằng đức tin.

           Sứ đồ Phao-lô cũng trưng dẫn kinh nghiệm của Vua Đa-vít về phước hạnh của người được Chúa tha thứ. Sau khi vua xưng nhận và thật lòng ăn năn tội tà dâm và giết người, Chúa đã cho ông sự thanh thản trong tâm hồn. Sự thanh tẩy cũng không bởi việc làm nhưng bởi lòng tin Lời Chúa hứa (Thi Thiên 32:1-2; 51:16-17). Cũng vậy, bởi đức tin chúng ta biết Chúa thanh tẩy những vi phạm nếu chúng ta từ bỏ điều sai, xưng tội và thật lòng ăn năn cùng Ngài.

           Sứ đồ Phao-lô chứng minh cho người Giu-đa biết rằng tổ phụ Áp-ra-ham đã đặt đức tin nơi Chúa và được Chúa ban phước khi ông bảy mươi lăm tuổi. Chúa đã ban những lời hứa quý báu về một dòng dõi đông đúc, được ơn, và từ dòng dõi của ông mọi dân tộc khác được phước (Sáng Thế Ký 12:1-3). Khi ông Áp-ra-ham chín mươi chín tuổi, Đức Chúa Trời mới lập phép cắt bì cho ông và dòng dõi của ông (Sáng Thế Ký 17:1-14). Do đó, phép cắt bì là một dấu chứng thực về phần thể xác của người Giu-đa, nhắc nhở họ là tuyển dân, được biệt riêng để thờ phượng Đức Chúa Trời. Phước Chúa ban cho tất cả mọi người tin đã chịu cắt bì cũng như chưa chịu phép cắt bì chứ không phải là đặc quyền chỉ dành riêng cho dân Giu-đa.

           Ngày nay Cơ Đốc nhân tin Chúa Giê-xu là Ngôi Hai Đức Chúa Trời xuống thế gian, sống một đời vô tội, chết trên thập giá để cứu chuộc loài người sa ngã, Ngài đã sống lại bảo đảm sự cứu rỗi cho những ai tin Ngài. Đức Chúa Trời ban phước và xưng công bình cho con người chỉ bởi đức tin chứ không phải việc làm. Việc lành đi theo sau chỉ để minh chứng cho người có đức tin thật nơi Chúa. Xin Chúa cho chúng ta luôn bước đi bởi đức tin với Chúa.

           Bạn có dùng việc lành, công đức để kể công với Chúa không?

           Lạy Chúa, cảm tạ Chúa vì chỉ bởi đức tin, Ngài đã ban ân sủng cho con để con được cứu. Xin giúp con cứ tin cậy nơi Ngài để luôn kinh nghiệm phước hạnh của người được Chúa xưng công bình. Nhân danh Đức Chúa Giê-xu Christ, Amen!
 

Nguồn: httlvn.org


Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn