09:59 ICT Thứ hai, 27/05/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 83

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 81


Hôm nayHôm nay : 14818

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 320117

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23329150

Trang nhất » Dưỡng linh » Học Kinh Thánh hằng ngày

Mở Lòng Đón Chúa Giáng Sinh

Chủ nhật - 24/12/2023 16:13
Mở Lòng Đón Chúa Giáng Sinh

Mở Lòng Đón Chúa Giáng Sinh

“Người sinh con trai đầu lòng, lấy khăn bọc con mình, đặt nằm trong máng cỏ, vì nhà quán không có đủ chỗ ở” (câu 7).


Mở Lòng Đón Chúa Giáng Sinh

Lu-ca 2:1-7

           “Người sinh con trai đầu lòng, lấy khăn bọc con mình, đặt nằm trong máng cỏ, vì nhà quán không có đủ chỗ ở” (câu 7).

           Câu hỏi suy ngẫm: Thành Đa-vít đã đón tiếp Đấng Cứu Thế giáng sinh như thế nào? Tại sao các nhà quán không có một chỗ cho ông bà Giô-sép Ma-ri? Ngày nay Chúa muốn chúng ta đón Chúa Giáng sinh với tấm lòng như thế nào?

           Xứ Palestine đang ở dưới quyền cai trị của đế quốc La Mã. Nhằm mục đích kiểm soát việc thâu thuế cũng như quân sự nên Hoàng đế Au-gút-tơ ra sắc lệnh kiểm tra dân số toàn diện. Do ông Giô-sép là dòng dõi nhà Đa-vít nên ông phải đưa cô Ma-ri đang mang thai Hài nhi Giê-xu về thành Bết-lê-hem, tức thành Đa-vít để khai tên hai người (câu 1-5). “Đang khi hai người ở nơi đó thì ngày sinh nở của Ma-ri đã đến” (câu 6 BTTHĐ). Sự kiện này đã ứng nghiệm lời của Tiên tri Mi-chê về nơi chốn Đấng Cứu Thế giáng sinh (Mi-chê 5:1-2).

           Ông Giô-sép và cô Ma-ri đã vượt chặng đường rất dài từ Na-xa-rét đến Bết-lê-hem để khai tên vào sổ. Và tại nơi đây, cô Ma-ri “sinh con trai đầu lòng” (câu 7a). Thành Đa-vít đã đón Hài nhi Giê-xu “trong máng cỏ, vì nhà quán không có đủ chỗ ở” (câu 7c). Chúa Cứu Thế Giê-xu đã giáng sinh trong một chuồng súc vật, với chiếc khăn bọc quanh mình, nằm trong máng cỏ đơn sơ, bình dị. Tại sao nhà quán không dành cho ông bà Giô-sép Ma-ri một chỗ trọ? Có lẽ một phần vì Bết-lê-hem là thành nhỏ mà khách tập trung quá đông trong đợt kiểm tra dân số; cũng có thể chủ nhà trọ ưu tiên cho những khách giàu có, không quan tâm đến nỗi khó khăn của người đang bụng mang dạ chửa; hoặc có thể họ không muốn phiền phức nếu cô Ma-ri sinh con ngay trong nhà trọ của họ…

           Hình ảnh máng cỏ trong chuồng súc vật giúp chúng ta suy nghĩ gì trong mùa kỷ niệm Chúa Giê-xu Giáng sinh năm nay? Chúng ta có mở lòng mình như máng cỏ ngày xưa để đón Chúa giáng sinh chăng? Coi chừng chúng ta đang khiêng “máng cỏ” ngày xưa đặt trong một nơi nguy nga chứ không phải trong chuồng súc vật! Đó là sự tốn kém quá mức cần thiết cho trang trí, hình thức, lễ nghi, tiệc tùng, những lời chúc qua lại với nhau… mà quên mất chuẩn bị tấm lòng đón Chúa Giáng Sinh.

           Máng cỏ ngày xưa nhắc chúng ta rằng, dù chúng ta chỉ là những con người bình dị, đơn sơ nhưng khi mở lòng ra để đón Chúa thì Ngài sẽ vui ngự vào. Chúng ta cần chuẩn bị một tấm lòng được dọn sạch tội lỗi, khỏi những mưu toan, lo lắng đời này, cùng một nếp sống Cơ Đốc thánh khiết từ trong nhà thờ ra ngoài xã hội, để Chúa vui ngự và ban phước đầy dư. Hãy mở lòng ra đón Chúa Giáng Sinh thì những lời chúc và lễ nghi mới thực sự có ý nghĩa và đem lại nhiều khích lệ cho mình, cho nhau.

           Bạn đã mở lòng thế nào để đón Chúa trong mùa Giáng sinh năm nay?

           Lạy Chúa, tạ ơn Cha đã ban Đấng Cứu Thế cho nhân loại. Ngài đã giáng sinh nơi máng cỏ đơn sơ để dạy con cần sửa soạn tấm lòng đơn sơ, bình dị đón nhận Ngài. Xin cất khỏi lòng con mọi lo lắng, mưu toan, cùng tội lỗi vấn vương, và ban cho con đời sống mới, có Chúa ngự cùng. Nhân danh Đức Chúa Giê-xu Christ, Amen!
 

Nguồn: httlvn.org


Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn