09:51 ICT Thứ hai, 27/05/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 89

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 86


Hôm nayHôm nay : 14673

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 319972

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23329005

Trang nhất » Dưỡng linh » Học Kinh Thánh hằng ngày

Đừng Kiêu Ngạo, Phải Khiêm Nhường

Chủ nhật - 28/01/2024 06:30
Đừng Kiêu Ngạo, Phải Khiêm Nhường

Đừng Kiêu Ngạo, Phải Khiêm Nhường

“Mặt tự cao, lòng kiêu ngạo, và ngọn đèn của kẻ ác, đều là tội lỗi” (Châm Ngôn 21:4).


Đừng Kiêu Ngạo, Phải Khiêm Nhường

Châm Ngôn 21:4; Phi-líp 2:5-11

           “Mặt tự cao, lòng kiêu ngạo, và ngọn đèn của kẻ ác, đều là tội lỗi” (Châm Ngôn 21:4).

           Câu hỏi suy ngẫm: Ý nghĩa các cụm từ trong câu Châm Ngôn trên là gì? Chúa Giê-xu đã nêu gương khiêm nhường ra sao? Bạn noi gương Chúa sống khiêm nhường như thế nào?

           Sự kiêu ngạo dù ẩn trong lòng, trong suy nghĩ, hay bày tỏ qua hành động, cũng đều là tội lỗi. Cụm từ “mắt tự cao” đồng nghĩa với “ngước mắt lên” hay “đôi mắt kiêu hãnh”, hàm ý tự đánh giá mình quá cao và coi thường người khác. Thái độ này cho thấy đây là người hết sức kiêu căng. Cụm từ kế tiếp là “lòng kiêu ngạo” chỉ về người luôn cho mình là đúng nên bất chấp ý kiến người khác, thiếu khiêm tốn không chịu lắng nghe và không bao giờ biết nhận lỗi. Người kiêu ngạo hành xử như thể mình có quyền trên tất cả mọi người. Cụm từ cuối cùng là “ngọn đèn của kẻ ác” bày tỏ mối liên hệ tiêu cực của tính kiêu ngạo với tội lỗi. Kẻ ác luôn tự phụ, cho mình có ánh sáng dẫn đường, chính bản thân kẻ ác nghĩ mình có thể phán xét điều gì là đúng, là sai. Kẻ ác cũng tự tin rằng quyết định của chúng là đúng, đường lối chúng là chính đáng (Châm Ngôn 21:2), nên không quan tâm đến Lời Đức Giê-hô-va răn dạy. Hậu quả của kẻ ác sẽ là một tương lai mờ mịt, và đèn của chúng sẽ bị tắt đi (Châm Ngôn 24:20), vì thế Đức Giê-hô-va ghê tởm mắt kiêu ngạo ấy (Châm Ngôn 6:16-17).

           Lời Chúa phán qua tiên tri Ê-sai về sự đoán phạt kẻ kiêu ngạo trong ngày phán xét:“Con mắt ngó cao của loài người sẽ bị thấp xuống, sự kiêu ngạo của người ta sẽ bị hạ đi; trong ngày đó chỉ Đức Giê-hô-va là tôn trọng” (Ê-sai 2:11). Con người là vật thọ tạo, thay vì phải tôn cao Chúa là Đấng Tạo Hóa, họ đã tôn cao tiếng tăm, tài ba hay của cải mình. Khi một người sống kiêu ngạo, người đó không còn kính sợ Chúa. Đối với Chúa, kiêu ngạo là tội ác, là điều Chúa ghét (Châm Ngôn 8:13).

           Không ít người ngày nay cố tỏ vẻ khiêm nhường nhằm lừa lọc người khác, nhưng lòng của họ đầy sự kiêu ngạo, trí họ đầy tự cao, tự đại, không còn biết kính sợ Đức Chúa Trời. Họ có thể lừa nhau nhưng không thể giấu được Đức Chúa Trời. Dù tài giỏi đến đâu, cuối cùng người kiêu ngạo cũng sẽ bị đẩy xuống hố sâu tội lỗi và dần bị mọi người xa lánh.

           Sứ đồ Phao-lô đã dạy, “Chớ làm sự chi vì lòng tranh cạnh hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, coi người khác như tôn trọng hơn mình” (Phi-líp 2:3). Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời nhưng Ngài cũng đã nêu gương: “Ngài đã hiện ra như một người, tự hạ mình xuống, vâng phục cho đến chết, thậm chí chết trên cây thập tự” (Phi-líp 2:8). Xin Chúa cho mỗi chúng ta luôn kính sợ Chúa qua nếp sống khiêm nhường theo gương Chúa Giê-xu.

           Có những điều tự cao, kiêu ngạo nào trong bạn cần cầu xin Chúa loại bỏ hôm nay không?

           Kính lạy Chúa, xin Chúa tha thứ con vì bao lần con đã lên mình kiêu ngạo về những điều Chúa ban cho con. Xin cho con luôn kính sợ Chúa từ trong suy nghĩ đến hành động để con luôn sống khiêm nhường bước đi theo gương của Chúa. Nhân danh Chúa Giê-xu Christ, Amen!
 

Nguồn: httlvn.org


Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn