00:24 ICT Thứ hai, 15/04/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 136

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 161936

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22891343

Trang nhất » Dưỡng linh » Học Kinh Thánh hằng ngày

Bài Mới

Ai Thương Xót Sẽ Được Thương Xót

Ai Thương Xót Sẽ Được Thương Xót

“Ai bưng tai không khứng nghe tiếng kêu la của người nghèo khổ, người đó cũng sẽ kêu la mà sẽ chẳng có ai đáp lại” (Châm Ngôn 21:13).

Xem tiếp...

Hãy Nghe Và Hiểu

Thứ năm - 25/01/2024 08:50
Hãy Nghe Và Hiểu

Hãy Nghe Và Hiểu

“Đoạn, Ngài gọi đoàn dân đến, mà phán rằng: Hãy nghe, và hiểu” (câu 10).


Hãy Nghe Và Hiểu 

Ma-thi-ơ 15:10-14

          “Đoạn, Ngài gọi đoàn dân đến, mà phán rằng: Hãy nghe, và hiểu” (câu 10).

          Câu hỏi suy ngẫm: Chúa Giê-xu gọi đoàn dân đến để làm gì? Vì sao Ngài phán “Hãy nghe, và hiểu”? Bạn áp dụng bài học này thế nào mỗi khi nghe Lời Chúa?

          Chúa Giê-xu gọi đoàn dân đến, là những người đã nghe người Pha-ri-si chất vấn Chúa và môn đồ Ngài về việc không rửa tay trước khi ăn, Chúa muốn giải thích cho đoàn dân hiểu đúng ý nghĩa của tinh sạch và ô uế. Ngài phán, “Chẳng phải vật gì vào miệng làm cho con người ô uế; nhưng điều gì từ miệng ra, điều ấy mới làm ô uế con người” (câu 11 BTTHĐ). Luật pháp có quy định những thức ăn sạch và không sạch (Lê-vi Ký 11) nhưng đó là luật giúp giữ vệ sinh về thuộc thể, việc rửa tay trước khi ăn không thể làm cho đạo đức trong sạch, và không rửa tay trước khi ăn cũng không thể làm ô uế tâm linh. Chỉ có sự gian ác, thù hận chất chứa trong lòng, những lời kiêu ngạo, lừa dối từ miệng nói ra, những âm mưu toan tính trong đầu mới làm ô uế lòng người.

          Chúa phán “Hãy nghe, và hiểu”. Đoàn dân nghe giảng dạy, nhưng cần phải suy xét để hiểu rõ đó là điều đúng với luật pháp dạy hay do con người đặt ra. Không phải tất cả những gì các lãnh đạo tôn giáo thời bấy giờ, tức người Pha-ri-si và các thầy thông giáo dạy đều đúng, người nghe cần suy xét kỹ để không bị sa xuống hố. Nếu là người lãnh đạo tôn giáo dạy dỗ đúng Lời Chúa thì chẳng những nói đúng theo Lời Chúa mà còn phải sống theo nguyên tắc Lời Chúa, nghĩa là họ không phải là kẻ giả hình. Nếu những lãnh đạo tôn giáo chỉ dạy bầy chiên hướng đến lễ nghi hình thức, chất gánh nặng cấm đoán và phép tắc v.v… thì khác nào “kẻ mù làm người dẫn đưa”. Ai mù quáng nghe và làm theo mà không suy xét thì hậu quả sẽ cùng nhau “té xuống hố” vì chính những lãnh đạo ấy cũng sẽ bị Chúa đoán phạt (câu 13-14). Đó là lý do tại sao Chúa dạy đoàn dân “Hãy nghe và hiểu”. Ngài muốn họ không nghe theo những sự dạy dỗ sai lạc làm cho tâm linh dần dần xa Chúa, đánh mất những phước hạnh thiên thượng.

          Ngày nay, nhiều tín hữu biếng nhác đọc và học Lời Chúa. Họ chỉ nghe cách máy móc, không suy xét, không phân biệt đúng sai. Chúng ta cần học theo gương các tín hữu Hội Thánh Bê-rê trong Công Vụ 17:11, “Những người này có ý hẳn hoi hơn người Tê-sa-lô-ni-ca, đều sẵn lòng chịu lấy đạo, ngày nào cũng tra xem Kinh Thánh, để xét lời giảng có thật chăng”. Khi nghe giảng Lời Chúa, cần phải căn cứ Kinh Thánh để suy xét xem lời giảng có đúng không trước khi làm theo. Đó là điều Chúa dạy. Nghe mà không suy xét, ai nói gì cũng nghe theo thì coi chừng sẽ “cùng té xuống hố”! Chúng ta cần học hiểu chân lý, hiểu điều mình tin và sống với niềm tin đó để được bình an vì biết mình đang đi đúng đường về Thiên Quốc.

          Bạn có đọc và học Kinh Thánh mỗi ngày để biết suy xét kỹ mỗi khi nghe không?

          Lạy Chúa, xin giúp con luôn học hỏi Lời Ngài, biết suy xét khi nghe và luôn bước đi trong sự hướng dẫn của Thánh Linh để đời sống con không đánh mất phước hạnh thiên thượng. Nhân danh Chúa Giê-xu Christ, Amen!
 

Nguồn: httlvn.org


Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn