09:35 ICT Thứ hai, 27/05/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 81


Hôm nayHôm nay : 14405

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 319704

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23328737

Trang nhất » Dưỡng linh » Tư liệu Tham khảo

NGHIÊN CỨU NHÂN VẬT KINH THÁNH- BÀI SỐ 4 GIÔ-NA-THAN

Thứ năm - 14/04/2022 06:00
NGHIÊN CỨU NHÂN VẬT KINH THÁNH- BÀI SỐ 4 GIÔ-NA-THAN

NGHIÊN CỨU NHÂN VẬT KINH THÁNH- BÀI SỐ 4 GIÔ-NA-THAN

Tình yêu thương mà Giô-na-than dành cho Đa-vít là một tình bạn vĩ đại nhất, lý tưởng nhất trong Kinh Thánh, thậm chí vượt khỏi tình yêu nam nữ. Lần đầu tiên gặp mặt, Giô-na-than đã yêu thương Đa-vít như yêu chính mình vậy.

NGHIÊN CỨU NHÂN VẬT KINH THÁNH- BÀI SỐ 4
GIÔ-NA-THAN- NGƯỜI CÓ TÌNH CÓ NGHĨA


      Kinh Thánh: I Sa-mu-ên 18:1-4; 19:1-7; 20; 23:15-18
      Câu gốc: I Sa-mu-ên 18:1
      Kinh Thánh tham khảo: II Sa-mu-ên 1:17-27; 9:1-13
      Dẫn giải:
      Tình yêu thương mà Giô-na-than dành cho Đa-vít là một tình bạn vĩ đại nhất, lý tưởng nhất trong Kinh Thánh, thậm chí vượt khỏi tình yêu nam nữ. Lần đầu tiên gặp mặt, Giô-na-than đã yêu thương Đa-vít như yêu chính mình vậy. Tình bạn của họ được thử thách và tỏa sáng qua sự ganh tị của Sau-lơ. Tinh thần trung thành, hy sinh của Giô-na-than là nguồn an ủi, sức mạnh cho Đa-vít trong những ngày lưu lạc và bị Sau-lơ truy giết. Đặc tính thuần khiết, nhạy bén, anh dũng, trung thành của Giô-na-than nhất định ảnh hưởng lớn đến Đa-vít. Giô-na-than tích cực làm người điều đình giữa Đa-vít và Sau-lơ. Dù ông tha thiết yêu thương Đa-vít, trung thành với Đa-vít, nhưng Giô-na-than không hề đứng về phía Đa-vít mà chống đối cha mình, vì Giô-na-than nhận biết cha mình vẫn là người được Đức Giê-hô-va xức dầu. Qua đó, chúng ta thấy được phẩm chất cao quý của Giô-na-than.
      
      Đôi bạn này bí mật gặp nhau lần cuối ở ngoài đồng, Giô-na-than an ủi, khích lệ làm vững lòng Đa-vít (I Sa-mu-ên 20). Dù trong lòng của Giô-na-han ít nhiều gì cũng có sự cạnh tranh giữa việc trung thành với cha mình và trung thành với tình bạn Đa-vít nhưng Giô-na-than vãn sống trọn tình với người bạn mình từng kết ước. Cho đến chết, Giô-na-than vẫn không bội ước với Da-vít, và cũng không phản bội cha mình.

      Khi hay tin Giô-na-than tử trận, Đa-vít làm bài ca thương tiếc: “Hỡi Giô-na-than, anh tôi lòng tôi quặn thắt vì anh, anh làm cho tôi khoái dạ, nghĩa bầu bạn của anh lấy làm quý hơn tình thương người nữ. Cớ sao những anh hùng bị ngã xuống? Nhân sao các binh khí họ bì bẻ gãy?” (II Sa-mu-ên 1:26,27)


      Suy gẫm:
      Tình bạn của Giô-na-than đối với Đa-vít hơn tất cả mọi thứ trên đời. Tình bạn giữa họ cao đẹp vượt hơn tình yêu nam nữ. Chúa Giê-xu là Người Bạn tốt nhất của chúng ta, vậy lòng chúng ta có hiệp cùng Chúa, yêu thương Chúa không?


      Tình yêu thương thực sự không chỉ là cảm giác mà cần phải có hành động. Tình yêu thương không chỉ là một thứ tình cảm, mà còn là hành động hy sinh chính mình để phục vụ.
      Giô-na-than yêu mến Đa-vít như mạng sống của mình. Tình yêu thương của chúng ta đối với Chúa có phải như thế không?
 
GIÔ-NA-THAN- NGƯỜI DŨNG SĨ CÓ ĐỨC TIN

      Kinh Thánh: I Sa-mu-ên 14:1-46
      Câu gốc: I Sa-mu-ên 14:6
      Kinh Thánh tham khảo: Phục Truyền 32:36, Quan xét &:2; II Sử ký 14:11
      Dẫn giải:
      Giô-na-than là con trai của Sau-lơ, ông thật sự là dũng sĩ của Đức Chúa Trời. Người Y-sơ-ra-ên sợ hãi người Philitin, chạy trốn, những người theo Sau-lơ chỉ còn lại sáu trăm người với vũ khí thô sơ. Sau-lơ phạm tội với Chúa khi tự ý dâng tế lễ. Dù trong hoàn cảnh như thế, do đức tin của Giô-na-than và lòng thương xót của Đức Chúa Trời, dưới sự dẫn dắt của Đức Thánh Linh, Giô-na-than đã hành động một cách anh dũng. Giô-na-than chỉ dẫn một trai trẻ vác binh khí đi lên đồn của người Philitin, Giô-na-than tin rằng “Đức Giê-hô-va khiến cho số ít người được thắng cũng như số đông người vậy”. Thật vậy, Đức Chúa Trời giúp cho hai thanh niên này chiến thắng, làm cho cả đồn Philitin đại loạn, cuối cùng người Y-sơ-ra-ên giành được thắng lợi và được giải cứu.

      Dù dưới sự thề nguyện của Sau-lơ, cấm mọi người ăn trong ngày khiến cho binh lính của người Y-sơ-ra-ên hết sức mệt mỏi, Đức Chúa Trời vẫn khiến cho họ đắc thắng. Giô-na-than vì cớ không biết cha mình đã thề, đã ăn một ít mật ong, suýt chút bị Sau-lơ xử tử. Tuy Giô-na-than không hoàn toàn đồng tình với những hành động của cha, nhưng cho đến chết Giô-na-than vẫn trung thành với Sau-lơ do đã Đức Chúa Trời xức dầu, trận đánh cuối cùng với người Philitin, Giô-na-than cùng Sau-lơ kề vai sát cánh mà chiến đấu, hai cha con suốt cả cuộc đời có bên nhau, thậm chí cho đến “chết cũng chẳng lìa khỏi nhau” (I Sa-mu-ên 14:29)

      Sơ lược tiểu sử:
      Địa điểm: Xứ Bên-gia-min
      Nghề nghiệp: Chiến sĩ
      Thân thuộc: Cha- Sau-lơ, mẹ- A-hi-nô-am, anh em- Gi-sê-vi, manh-ki-sua và Ích-bô-sết., em gái- Mê-ráp và Mi-canh, con trai- Mê-phi-bô-sết.
   
      VI. Suy gẫm:
      1. Giô-na-than có đức tin rất lớn. Đức tin có năng lực khiến người ta trở nên mạnh mẽ trong những hoàn cảnh khó khăn.
      2. Giô-na-than khiêm nhường, nương cậy Đức Chúa Trời, tìm kiếm sự giúp đơc của Ngài. Đây chính là chỗ mà Giô-na-than được ơn phước.


      Giô-na-than đối xử với người nhiệt thành, trung tín, nhân từ; đối với Đức Chúa Trời thì có đức tin thật, có Chúa ở cùng. Đây là gương tốt hầu việc của Hội Thánh ngày nay.
 
Vĩnh Phước, ngày 14 tháng 4 năm 2022
(HT- st)

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn