22:58 ICT Thứ hai, 15/04/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 5042

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 166842

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22896249

Trang nhất » Dưỡng linh » Học Kinh Thánh hằng ngày

Thời Gian Là Cơ Hội

Thứ sáu - 09/02/2024 08:32
Thời Gian Là Cơ Hội

Thời Gian Là Cơ Hội

“Song ngày mai sẽ ra thế nào, anh em chẳng biết! Vì, sự sống của anh em là chi? Chẳng qua như hơi nước, hiện ra một lát rồi lại tan ngay” (câu 14).


Thời Gian Là Cơ Hội 

Gia-cơ 4:13-17

             “Song ngày mai sẽ ra thế nào, anh em chẳng biết! Vì, sự sống của anh em là chi? Chẳng qua như hơi nước, hiện ra một lát rồi lại tan ngay” (câu 14).

             Câu hỏi suy ngẫm: Ông Gia-cơ nêu những sai lầm nào của người tự lên kế hoạch cho cuộc đời mình? Tại sao thời gian Chúa ban là cơ hội cho con người? Bạn quyết định làm gì khi biết thời gian là cơ hội?

             Thư Gia-cơ viết cho các tín hữu của mười hai chi phái ở tan lạc khắp nơi nhằm cảnh báo họ về những cám dỗ của đời này. Tiếp tục những lời khuyên bảo, trước giả Gia-cơ cảnh báo những nhà kinh doanh giỏi tính toán rằng họ phải biết sử dụng đúng những gì Chúa cho. Thời gian là món quà quý giá Đức Chúa Trời ban cho con người để có thể tạo ra nhiều điều có giá trị và quý báu hơn. Việc sử dụng thời gian hiệu quả hay không tùy vào sự sắp xếp khôn khéo của con người để học tập, làm việc (kể cả công việc Chúa), ăn ngủ, xây dựng gia đình, nuôi dạy con cái, giải trí v.v… vào đúng thời điểm, đúng giai đoạn.

             Lên kế hoạch cho những việc làm trong tương lai là điều tốt. Tuy nhiên, ông Gia-cơ cảnh báo về hai sai lầm. Thứ nhất, mục đích cao quý của cuộc đời chúng ta là thờ phượng và hầu việc Chúa chứ không phải tiền bạc. Nếu chỉ kiếm tiền mà không tìm kiếm Chúa thì chúng ta sẽ đánh mất cơ hội. Chúa Giê-xu dạy rằng: “Hãy làm việc, chớ vì đồ ăn hay hư nát, nhưng vì đồ ăn còn lại đến sự sống đời đời, là thứ Con người sẽ ban cho các ngươi” (Giăng 6:27a).

             Sai lầm thứ hai, cho mình thông minh và còn nhiều thời gian trên đất để lên kế hoạch làm ăn lớn. Chúng ta quên rằng thời gian hoàn toàn trong tay Chúa, và so với cõi đời đời, đời sống con người chẳng đáng là bao (câu 14). Nếu tưởng rằng cuộc đời chúng ta không cần Chúa thì coi chừng sẽ không có cơ hội vì Ngài có thể đòi lại linh hồn chúng ta ngay đêm nay (Lu-ca 12:20)! Sứ đồ Phao-lô khuyên “Hãy lợi dụng thì giờ, vì những ngày là xấu” (Ê-phê-sô 5:16). Ông Gia-cơ nhắc chúng ta đừng quá kiêu hãnh mà quên Chúa, và thời gian là cơ hội quý giá Chúa ban để sống cho Ngài.

             Cuối năm là dịp để tổng kết hiệu quả sử dụng thời gian chúng ta có. Hãy tự hỏi tôi đã sử dụng thời gian Chúa ban như thế nào? Sứ đồ Phao-lô đã tự đánh giá việc sử dụng thời gian của mình lúc cuối đời rằng: “Ta đã chiến đấu trong một trận chiến anh dũng, đã hoàn tất cuộc chạy đua, đã giữ được đức tin” (II Ti-mô-thê 4:7 BTTHĐ). Thời gian của chúng ta trên đất có giới hạn nên rồi sẽ hết nhưng việc chúng ta làm cho Chúa sẽ còn mãi mãi. Thay vì “lấy những lời kiêu ngạo mà khoe mình” thì hãy dâng trình thời gian của mình trong tay Chúa, Ngài sẽ dạy chúng ta biết làm gì để đem lại ích lợi cho Ngài.

             Trong năm qua, bạn đã sử dụng thì giờ Chúa ban hữu hiệu cho Chúa chưa?

             Lạy Cha yêu dấu! Con cảm ơn Ngài đã ban cho con nhiều cơ hội trong năm qua. Cha ơi, xin nhắc con luôn biết dùng thì giờ Ngài cho một cách hiệu quả để con không phải hối tiếc điều gì khi cơ hội không còn nữa. Nhân danh Đức Chúa Giê-xu Christ, Amen!
 

Nguồn: httlvn.org


Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn