22:39 ICT Thứ hai, 15/04/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 4822

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 166622

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22896029

Trang nhất » Dưỡng linh » Học Kinh Thánh hằng ngày

Thành Kiên Cố

Thứ ba - 06/02/2024 06:49
Thành Kiên Cố

Thành Kiên Cố

“Tâm thần người nâng đỡ sự bệnh hoạn mình; Nhưng trí bị nao sờn ai chịu sao nổi?” (câu 14).


Thành Kiên Cố

Châm Ngôn 18:10-11, 14

            “Tâm thần người nâng đỡ sự bệnh hoạn mình; Nhưng trí bị nao sờn ai chịu sao nổi?” (câu 14).

            Câu hỏi suy ngẫm: Vua Sa-lô-môn cho thấy lẽ thật quan trọng nào trong câu 14? Ông dạy dỗ điều nào trong hai câu 10-11? Vì sao đây là nguyên tắc quan trọng và sống còn để vượt qua những giông tố của cuộc đời? Bạn chọn ngọn tháp kiên cố nào để ẩn náu khi gặp thử thách?

            Vua Sa-lô-môn cho thấy một lẽ thật quan trọng trong câu 14, đó là chính “tâm thần” hay tinh thần (spirit) của một người đóng vai trò quyết định trong sự ổn định cuộc đời người ấy, cho dù đang ở trong tình trạng thể chất kiệt quệ. Từ ngữ “bệnh hoạn” chỉ được dùng tại đây và một chỗ khác trong II Sử Ký 21:15 liên quan đến căn bệnh kéo dài và khủng khiếp về ruột. Như vậy, có thể nói một thân thể suy sụp có thể được chống đỡ qua những khó khăn nhờ một tinh thần mạnh mẽ, nhưng một khi “trí bị nao sờn” nghĩa là tinh thần suy sụp thì ngay cả một thân thể cường tráng cũng không thể chống đỡ nổi (I Ti-mô-thê 4:8).

            Trong câu 10 và 11, Vua Sa-lô-môn dạy rằng để có một tinh thần vững vàng khi đối diện với nghịch cảnh, chúng ta hãy đặt đức tin nơi “Danh Đức Giê-hô-va” vì đó “vốn một ngọn tháp kiên cố”, là hình ảnh của một nơi bất khả xâm phạm bởi sự vững vàng và chiều cao của nó (Ê-sai 2:15), và cũng là nơi để trú ẩn khi bị tấn công (Các Quan Xét 9:50-51; Thi Thiên 61:3).

            “Danh Đức Giê-hô-va” nói đến chính Ngài và những thuộc tính của Ngài, do đó, chạy đến với “Danh Đức Giê-hô-va” là luôn nhắc lại Ngài là ai. Khi đối diện với sợ hãi, chúng ta thường quên chạy đến “Danh Đức Giê-hô-va”, nghĩa là quên quyền năng, sự khôn ngoan, và tình yêu của Ngài dành cho chúng ta. “Chạy đến… Danh Đức Giê-hô-va” cũng là quyết định chọn tin cậy Chúa và làm theo ý muốn Ngài. Mỗi khi gặp thách thức trong cuộc sống, hãy nhớ rằng Đức Chúa Trời là Đấng Thành Tín (Thi Thiên 125:1).

            Trong khi người công bình xem “Danh Đức Giê-hô-va vốn một ngọn tháp kiên cố”, thì đối với nhiều người khác, chính “tài vật… là cái thành kiên cố” với bức tường cao bảo vệ họ trong mọi hoàn cảnh. Họ cho rằng đức tin nơi Đức Chúa Trời là mơ mộng hão huyền, thế nhưng chính người sống với chủ nghĩa vật chất mới là người mơ mộng khi tưởng tượng về sức mạnh vô biên của tiền bạc (I Ti-mô-thê 6:17). Kinh Thánh lên án những người lười nhác (Châm Ngôn 6:6-11), và dạy phải siêng năng làm việc nhưng đừng để lòng trông cậy nơi của cải, tiền bạc.

            Mỗi người đều có một “ngọn tháp kiên cố” cho riêng mình để ẩn náu khi đối diện với nguy khốn. Việc chọn “ngọn tháp kiên cố” nào tùy thuộc vào cách chúng ta gây dựng đời sống tâm linh mỗi ngày. Hãy bám chặt Chúa và Lời Chúa để được bảo vệ trong Danh Đức Giê-hô-va.

            Bạn có nhận biết Danh Đức Giê-hô-va là ngọn tháp kiên cố cho đời bạn không?

            Lạy Đức Chúa Trời thành tín, tạ ơn Chúa vì từng ngày con luôn kinh nghiệm sự cứu giúp của Ngài. Xin Chúa giữ gìn con và đừng để con rời mắt khỏi Ngài. Xin cho con không đặt lòng trông cậy nơi một người nào hay một điều gì khác hơn là chính Ngài. Nhân danh Đức Chúa Giê-xu Christ, Amen!
 

Nguồn: httlvn.org


Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn