23:27 ICT Chủ nhật, 14/04/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 5862

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 161608

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22891015

Trang nhất » Dưỡng linh » Bài giảng

Bài Mới

Ai Thương Xót Sẽ Được Thương Xót

Ai Thương Xót Sẽ Được Thương Xót

“Ai bưng tai không khứng nghe tiếng kêu la của người nghèo khổ, người đó cũng sẽ kêu la mà sẽ chẳng có ai đáp lại” (Châm Ngôn 21:13).

Xem tiếp...

Thông Điệp Mùa Đại Dịch

Thứ năm - 21/05/2020 08:12
Thông Điệp Mùa Đại Dịch

Thông Điệp Mùa Đại Dịch

Hãng thông tấn AP trong bản tin ngày 15 tháng 5 vừa qua cho biết trong một cuộc thăm dò ý kiến gần đây thì hai phần ba dân chúng Mỹ, không phân biệt tôn giáo, tin rằng Thiên Chúa đang có thông điệp cho toàn thể nhân loại về việc phải thay đổi lối sống của mình.


Thông Điệp Mùa Đại Dịch


        Thưa quý thính giả,
 

        Hãng thông tấn AP trong bản tin ngày 15 tháng 5 vừa qua cho biết trong một cuộc thăm dò ý kiến gần đây thì hai phần ba dân chúng Mỹ, không phân biệt tôn giáo, tin rằng Thiên Chúa đang có thông điệp cho toàn thể nhân loại về việc phải thay đổi lối sống của mình. Trong cuộc thăm dò nầy, phân khoa Thần Học thuộc viện đại học Chicago cùng với Trung Tâm Nghiên Cứu của thông tấn xã AP cũng cho biết mọi người đều đang đi tìm một ý nghĩa sâu xa giữa mùa đại dịch. Có một người không theo tôn giáo nào cả, trong cuộc thăm dò ý kiến nầy nói rằng: “Có lẽ Ông Trời đang muốn nói với mình điều gì đây, chắc là mình phải chấn chỉnh đời sống lại!”
 

        Thật đúng như vậy, Thiên Chúa thật đang muốn gởi đến toàn thể nhân loại một thông điệp quan trọng trong đại dịch nầy. Trước hết, Ngài muốn cho chúng ta thấy rằng, con người chúng ta dù tài giỏi đến đâu, có những điều ngoài tầm tay chúng ta, chúng ta không thể kiểm soát được. Đại dịch Corona là bằng chứng rõ ràng nhất cho điều nầy. Con người đặt chân lên mặt trăng 50 năm trước, đưa những máy thăm dò lên sao Hỏa, thay những bộ phận phức tạp trong con người nhưng không thể làm gì trước con virus bé tí xíu, mắt thường không trông thấy. Con người có giới hạn của mình, đó là điều đầu tiên Thiên Chúa muốn nói với chúng ta.
 

        Cùng với thông điệp về giới hạn của con người, Thiên Chúa cũng muốn nói với chúng ta rằng, chúng ta không thể kiểm soát được những chương trình, dự định của mình. Quý vị có thấy là tất cả những chương trình và dự định của chúng ta từ lớn đến nhỏ đều phải thay đổi, không thực hiện được không? Từ thế vận hội Tokyo, đến mùa baseball ở Mỹ. Từ đám cưới của các bạn trẻ đến lễ ra trường của học sinh, sinh viên. Từ Lễ Phục Sinh đến Ngày Hiền Mẫu, tất cả mọi dự tính đều phải thay đổi. Có những công việc làm ăn buôn bán phải hủy bỏ, có những việc làm không thực hiện được.
 

        Thông điệp thứ ba chúng ta nhìn thấy từ cơn đại dịch là bây giờ con người mới thấy rõ đâu là những giá trị thật trong đời sống. Mọi người bây giờ đều thấy rằng sức khỏe là điều quý nhất trên đời. Có tất cả mà không có sức khỏe là không có gì cả. Chúng ta cũng thấy thì giờ và tình người là quý hơn tiền bạc và tiếng tăm. Những giá trị tinh thần là quý hơn giá trị vật chất. Đây là những cái nhìn đúng chúng ta cần có.
 

        Với tất cả những nhận định trên, Thiên Chúa cho mọi người thấy rằng Thiên Chúa đang cầm quyền trên tất cả. Thiên Chúa đang cầm quyền trên tất cả nghĩa là dù với cái nhìn của con người, chúng ta không hiểu, không biết, không thể làm gì khác thì Thiên Chúa thấu suốt cả tương lai và chương trình, ý định của Ngài luôn luôn xảy ra đúng trong thời điểm của Thiên Chúa.
 

        Kinh Thánh dạy:
 

        Chúng ta biết rằng mọi sự hợp lại làm ích cho những ai yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho những người được gọi theo ý định của Ngài (Thư Rô-ma 8:28)
 

        Hai chữ quan trọng trong câu Kinh Thánh nầy là “mọi sự” và “ý định.” “Mọi sự’ gồm tóm tất cả mọi điều, kể cả dịch bệnh đang xảy ra. Ngay cả dịch bệnh đang xảy ra cũng sẽ mang lại lợi ích cho người yêu mến Chúa. Người yêu mến Chúa nói đến người tin Chúa, người tôn thờ Chúa, người công nhận thẩm quyền của Thiên Chúa trên đời sống của mình cũng như trên toàn cõi vũ trụ. Người tôn thờ Thiên Chúa và chấp nhận chương trình, ý định của Ngài, người đó sẽ kinh nghiệm lợi ích trong đời sống của mình vì biết rằng Thiên Chúa luôn luôn thực hiện chương trình của Ngài đúng kỳ, đúng lúc. Chỉ vì giới hạn của con người, chúng ta chưa thấy những lợi ích đó mà thôi. Con người có những giới hạn, chúng ta không thể vượt qua, chúng ta chỉ có thể chấp nhận bằng đức tin. Đức tin không phải là hèn yếu nhưng đức tin là công nhận có một Đấng Cao Cả đang cầm quyền trên cả vũ trụ nầy.
 

        Vì Thiên Chúa là ở trên tất cả nên chương trình và ý định của chúng ta phải theo chương trình và ý định của Thiên Chúa. Đó là thông điệp Thiên Chúa muốn đem đến cho chúng ta như chúng ta đã thấy bao nhiêu dự tính của con người đều đã không thực hiện được trong năm 2020 nầy. Thật ra Kinh Thánh đã dạy điều nầy từ lâu, chỉ vì con người không để tâm đến mà thôi. Kinh Thánh dạy:
 

        Bây giờ, hỡi anh em là những người đang nói: “Hôm nay hoặc ngày mai chúng ta sẽ đến thành phố kia, ở đó một năm, buôn bán và kiếm lời.” Nhưng anh em không biết ngày mai sẽ thế nào, sự sống của anh em là gì? Vì anh em chỉ như hơi nước, xuất hiện trong giây lát rồi lại tan ngay. Đúng ra anh em phải nói: “Nếu Chúa muốn và chúng ta còn sống thì sẽ làm việc nọ việc kia” (Thư Gia-cơ 4:13-15)
 

        “Hôm nay hoặc ngày mai chúng ta sẽ đến thành phố kia, ở đó một năm, buôn bán và kiếm lời” đó là dự định của con người. Nhưng dự định của con người phải nằm trong dự định của Thiên Chúa, phải phù hợp với chương trình và ý định của Ngài. Lời Chúa dạy:
 

        Đúng ra anh em phải nói: “Nếu Chúa muốn và chúng ta còn sống thì sẽ làm việc nọ việc kia”
 

        “Nếu Chúa muốn” nói đến chương trình và ý định của Ngài, chúng ta phải tuân thủ, phải toan tính mọi điều trong chương trình và ý định đó.
 

        Cuối cùng, thông điệp Thiên Chúa muốn gởi đến cho chúng ta là vấn đề giá trị: vật chất và tinh thần, tạm thời và vĩnh cửu. Chúa Giê-xu phán:
 

        Người nào được cả thế gian mà mất linh hồn mình thì có ích gì? Người ấy sẽ lấy gì mà đổi linh hồn mình lại? (Phúc Âm Ma-thi-ơ 16:26)
 

        Đối chiếu ở đây là “thế gian” và linh hồn.” Thế gian nói đến mọi điều ở đời nầy, từ của cải vật chất đến danh vọng, tiếng tăm, quyền lực. Dù chúng ta có trong tay tất cả những điều nầy nhưng linh hồn sẽ đời đời hư vong thì không ích lợi gì cả. Làm gì ở đời chúng ta cũng muốn có lợi. Có lợi thì làm, không ích lợi thì chẳng ai dại dột đầu tư, bỏ thì giờ, tiền bạc vào đó làm gì. Chọn con đường của Thiên Chúa, quyết định tôn thờ Ngài là chọn cho mình con đường đúng. Đó là quyết định khôn ngoan, không điều gì ở trần gian có thể đổi lại được.
 

        C.S. Lewis, nhà văn nổi tiếng của Anh quốc trong tác phẩm Vấn Đề Đau Khổ đã viết:
 

        Thiên Chúa thì thầm với chúng ta trong hạnh phúc, phán dạy chúng ta qua lương tâm nhưng Ngài thét vào tai chúng ta trong đau khổ!
 

        Tôi tin rằng Thiên Chúa đang thét vào tai mỗi chúng ta qua nạn dịch Covid-19 nầy nhưng không biết có ai nghe được thông điệp đó của Ngài hay không?
 

Mục sư Nguyễn Thỉ
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn