00:25 ICT Thứ hai, 15/04/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 141

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 161941

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22891348

Trang nhất » Dưỡng linh » Bài giảng

Bài Mới

Ai Thương Xót Sẽ Được Thương Xót

Ai Thương Xót Sẽ Được Thương Xót

“Ai bưng tai không khứng nghe tiếng kêu la của người nghèo khổ, người đó cũng sẽ kêu la mà sẽ chẳng có ai đáp lại” (Châm Ngôn 21:13).

Xem tiếp...

Những Con Chồn Nhỏ

Thứ năm - 16/07/2020 08:15
Những Con Chồn Nhỏ

Những Con Chồn Nhỏ

Tuần vừa qua có một chuyện nhỏ xảy ra cho tôi và tôi muốn chia sẻ với quý vị.


Những Con Chồn Nhỏ


       Thưa quý vị,
 

       Tuần vừa qua có một chuyện nhỏ xảy ra cho tôi và tôi muốn chia sẻ với quý vị. Quý vị biết ở Mỹ có con skunk là loại chồn hôi tiết ra mùi hôi rất khó chịu mỗi khi bị tấn công hay có người đến gần. Mùi hôi nầy nếu dính vào quần áo, giày dép hay bất cứ vật dụng gì thì chỉ có thể vứt đi chứ không tẩy sạch mùi hôi được. Hai tháng trước đây, tại văn phòng phát thanh của chúng tôi tại Anaheim có một con chồn hôi vào gần đó và đã tiết ra mùi hôi kéo dài cả tuần lễ. Và tuần rồi, tôi thấy một con chồn hôi như vậy nằm dưới bụi cây trước nhà! Vì đã có kinh nghiệm trước, tôi không dám làm gì đụng đến con chồn hôi đó và phải gọi dịch vụ chuyên bắt những con thú nầy. Người ta đã đến bắt con skunk đó đi và tôi phải trả một số tiền khá nhiều!
 

       Nhưng chuyện con chồn hôi thì quan hệ gì đến Câu Chuyện Phúc Âm? Trong Kinh Thánh, sách Nhã Ca có một câu nói về những con chồn như thế nầy:
 

       Xin bắt giúp chúng tôi những con chồn, những con chồn nhỏ phá hoại vườn nho vì vườn nho chúng tôi đang trổ hoa (Nhã Ca 2:15)
 

       Sách Nhã Ca trong Kinh Thánh là một áng thơ tình, tình yêu đôi lứa giữa hai người đang yêu nhau. Và giữa những bài thơ tình là câu tôi vừa đọc:
 

       Xin bắt giúp chúng tôi những con chồn, những con chồn nhỏ phá hoại vườn nho vì vườn nho chúng tôi đang trổ hoa (Nhã Ca 2:15)
 

       Đây là lời của đôi trai gái nhắn với người đọc về tình yêu của họ. Tình yêu của họ tươi đẹp được ví sánh như một vườn nho, một vườn nho đang trổ hoa. Tại vùng Palestine, bối cảnh của bài thơ, có những con chồn nhỏ thường lẻn vào vườn nho phá hoại. Những con chồn nầy tuy nhỏ nhưng có thể đem lại tai hại lớn cho mùa màng vì hoa bị phá thì không thể nào sinh trái. Ý của tác giả trong bài thơ là đừng để những giận hờn hay bất đồng nhỏ nhặt trong đời sống ảnh hưởng sâu rộng đến tình yêu. Điều nầy chẳng những đúng trong lãnh vực tình yêu nhưng cũng đúng trên mọi mối quan hệ trong đời sống. Những lỗi lầm, những tội lỗi nhỏ nhặt đem lại những hậu quả vô cùng tai hại.
 

       Một câu Kinh Thánh khác cũng hàm ý nầy, đó là những chuyện nhỏ nhặt có thể tạo ảnh hưởng lớn:
 

       Con ruồi chết làm thối dầu thơm của người chế nước hoa (Truyền Đạo 10:1)
 

       Cũng giống như con chồn hôi, một con vật nhỏ bé đem lại hôi thối cho cả một vùng rộng lớn, người chế nước hoa, làm nước hoa, chỉ cần một con ruồi nhỏ cũng đủ làm hỏng tất cả. Tục ngữ ta cũng có cấu: “Con sâu làm rầu nồi canh.” Chỉ một con sâu nhỏ cũng đủ làm hỏng cả nồi canh ngon lành. Chúng ta cũng đã từng kinh nghiệm việc có con ruồi, con muỗi chết trong chén súp, chén nước chúng ta dùng. Chỉ một con ruồi nhỏ cũng đủ làm hỏng tất cả.
 

       Kinh Thánh còn dùng nhiều hình ảnh nữa để nói lên việc một vật nhỏ có thể tạo nên những ảnh hưởng lớn. Những hình ảnh đó là cái hàm thiết để điều khiển súc vật, đốm lửa, bánh lái tàu. Cả ba vật nầy đều rất nhỏ nhưng ảnh hưởng thật lớn. Cuối cùng, Kinh Thánh dùng một hình ảnh rõ ràng của vật nhỏ nhưng có ảnh hưởng rộng lớn, đó là men làm bánh.
 

       Kinh Thánh ghi:
 

       Anh em không biết rằng một chút men đủ làm đậy cả đống bột sao? (Thư Cô-rinh-tô 5:6)
 

       Những người làm bánh biết rằng chỉ cần một chút men đủ làm cho một ít bột dậy lên thật nhiều. Và Kinh Thánh dùng hình ảnh men để nói đến tội lỗi. Tiếp theo câu:” Anh em không biết rằng một chút men đủ làm đậy cả đống bột sao?” Sứ đồ Phao-lô viết tiếp:
 

       Hãy làm sạch men cũ đi, để anh em có thể trở thành một đống bột mới không men như anh em thật sự là bánh không men vậy (Thư I Cô-rinh-tô 5:7)
 

       Ông cũng cho biết men cũ là “men hiểm độc và gian ác” và men mới là “thành thật và chân lý.” Tất  cả những hình ảnh chúng tôi nói hôm nay là hình ảnh của nhỏ mà ảnh hưởng lớn: từ mùi hôi của con chồn hôi, đến con ruồi trong trong bình nước hoa, đến cái hàm thiết, cái bánh lái tàu hay một đốm lửa. Và cuối cùng là men làm bánh. Đây là những cảnh cáo nghiêm trọng cho chúng ta. Chúng ta hay coi thương những điều nhỏ và nói rằng không sao đâu nhưng không biết rằng những điều nhỏ đó tích tụ lâu ngày sẽ tạo những ảnh hưởng thật lớn. Chúng ta nói, “Nước chảy, đá mòn.” Và những hang động thật đẹp là kết quả lâu ngày của những giọt nước nhỏ từng giọt một.
 

       Có những tật hư, thói xấu nhỏ trong đời sống nếu không từ bỏ, lâu ngày nó nó sẽ trở thành những dây xiềng, dây xích trói buộc chúng ta. Chúng ta cần làm theo lời khuyên của sứ đồ Phao-lô:
 

       Hãy làm sạch men cũ đi, để anh em có thể trở thành một đống bột mới không men như anh em thật sự là bánh không men vậy!
 

       Có những chất men tội lỗi nhỏ nhặt nào trong đời sống quý vị không? Hãy làm cho sạch những men đó. Chúng ta không thể tự mình làm sạch nhưng cần đến ơn của Thiên Chúa qua cái chết thay thế của Chúa Cứu Thế Giê-xu. Chỉ một mình Chúa Giê-xu là Đấng vô tội, đã đứng ra chịu chết thay cho chúng ta, chúng ta mới được sạch tội. Chúng ta phải tin vào Chúa Giê-xu như vậy mới có thể hưởng ơn tha thứ của Thiên Chúa. Đó chính là Phúc Âm chúng tôi muốn loan báo cho quý vị, ước mong quý vị sẽ mở rộng tâm hồn tiếp nhận Tin Mừng cứu rỗi để hưởng ơn tha thứ của Ngài.
 

       Một con skunk nhỏ bé, một con ruồi nhỏ, một chút men, tất cả đều nhỏ nhưng để lại những ảnh hưởng rộng lớn. Đó là điều xấu. Điều tốt cũng vậy, Kinh Thánh ví sánh đức tin giống như một hột cải nhỏ bé. Chúng ta chỉ cần có đức tin, dù nhỏ như một hột cải, đức tin đó nơi Chúa Giê-xu sẽ đem đến cho chúng ta ơn cứu rỗi sâu rộng của Ngài! Hãy bày tỏ đức tin nơi Chúa Giê-xu, một quyết định nhỏ nhưng sẽ đem lại giá trị đời đời!
 

Mục sư Nguyễn Thỉ
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn