10:22 ICT Thứ hai, 27/05/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 83


Hôm nayHôm nay : 15205

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 320504

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23329537

Trang nhất » Dưỡng linh » Bài giảng

Tăng Hay Giảm

Thứ năm - 25/06/2020 08:12
Tăng Hay Giảm

Tăng Hay Giảm

Trong Kinh Thánh có một câu như thế nầy cho thấy khi một điều xấu gia tăng thì một điều tốt khác cũng gia tăng khiến cho điều xấu không thể vượt trội hơn điều tốt. Khi nói về vấn đề tội lỗi gia tăng, sứ đồ Phao-lô viết như thế nầy: Nơi nào tội lỗi gia tăng thì ân sủng lại càng dư dật (Thư Rô-ma 5:20)


Tăng Hay Giảm


          Thưa quý thính giả,
 

          Trong mùa đại dịch nầy có hai con số chúng ta muốn thấy tăng giảm nhưng thường không tăng giảm theo điều chúng ta mong muốn nhưng tăng giảm ngược lại. Đó là con số người mắc bệnh và con số thị trường chứng khoán. Chúng ta mong con số người mắc bệnh Covid-19 giảm xuống thì con số đó lại tăng. Còn chỉ số thị trường chứng khoán Dow Jones chúng ta muốn thấy tăng thì lại thường giảm xuống. Có trường hợp nào con số gia tăng hay suy giảm thích hợp cho chúng ta không?
 

          Trong Kinh Thánh có một câu như thế nầy cho thấy khi một điều xấu gia tăng thì một điều tốt khác cũng gia tăng khiến cho điều xấu không thể vượt trội hơn điều tốt. Khi nói về vấn đề tội lỗi gia tăng, sứ đồ Phao-lô viết như thế nầy:
 

Nơi nào tội lỗi gia tăng thì ân sủng lại càng dư dật (Thư Rô-ma 5:20)
 

          Tội lỗi gia tăng thì ân sủng của Thiên Chúa cũng gia tăng. Tội lỗi là vấn đề lớn của nhân loại. Nói đúng hơn, tội lỗi là vấn đề chính của nhân loại. Không có tội lỗi thì không có vấn đề gì cả. Con người đang sống tuyệt hảo thì tội lỗi đã đến làm hư hỏng tất cả. Tội là vi phạm luật của Thiên Chúa, đi sai đường lối của Thiên Chúa. Tội là không sống với mục đích và tiêu chuẩn của Ngài. Chữ “tội” mang ý nghĩa sai mục tiêu, đi ra ngoài mục tiêu. Thiên Chúa đã tạo dựng con người để làm rạng Danh Ngài, để con người tương giao với Ngài và thể hiện tình yêu của Ngài. Con người đã không sống đúng với mục đích đó. Con người đã bất tuân lời dạy của Ngài, sống theo ý của mình, không tôn thờ Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng mình.
 

          Tội bắt đầu từ con người đầu tiên là A-đam nhưng tội cũng là quyết định và hành động của mỗi người chúng ta khi chúng ta dù biết có Thiên Chúa vẫn tiếp tục khước từ Ngài, không tôn thờ Ngài. Từ con người tội lỗi đó đưa đến những hành động tội lỗi. Không phải vì phạm tội mà chúng ta bị kể là tội nhân nhưng vì là tội nhân nên chúng ta đã phạm tội.
 

          Kinh Thánh cũng cho biết nếu chúng ta biết điều lành mà không làm thì đó cũng là tội. Kinh Thánh dạy:
 

Ai biết điều tốt cần phải làm mà không làm thì phạm tội (Thư Gia-cơ 4:17)
 

          Không phải, làm điều phi pháp mới là tội nhưng không làm điều tốt đáng phải làm, chúng ta cũng đã mắc tội với Thiên Chúa. Chúa Giê-xu khi nói về công tác của Chúa Thánh Linh cũng dạy rằng khi Chúa Thánh Linh đến trần gian, Ngài sẽ cáo trách mọi người về tội lỗi. Và một trong những tội đó là tội không tin Chúa Giê-xu là Chúa Cứu Thế đã đến trần gian để chịu chết vì tội của nhân loại.
 

          Tội lỗi đã chạy dài suốt cả dòng lịch sử của nhân loại và ngay từ đầu, Thiên Chúa đã có một phương án để giải quyết vấn đề tội lỗi đó. Phương án đó là ân sủng của Ngài. Chính vì vậy mà Kinh Thánh dạy: “Nơi nào tội lỗi gia tăng thì ân sủng lại càng dư dật.” Ân sủng nói đến tình yêu vô điều kiện Thiên Chúa dành cho con người. Dù con người phản loạn, chống lại Thiên Chúa nhưng Thiên Chúa vẫn yêu thương và sẵn sàng cứu con người ra khỏi gông cùm của tội lỗi. Phương án Thiên Chúa dùng để giải cứu con người là cái chết vô tội của Chúa Giê-xu thay thế cho con người tội lỗi đáng bị hình phạt. Ân sủng mang ý nghĩa làm ơn cho người không xứng đáng. Khi chúng ta làm ơn hay giúp đỡ người nào thì chúng ta làm vì yêu thương, vì thấy người đó tội nghiệp cần giúp đỡ. Nhưng thay vì mang ơn, chịu ơn hay cảm ơn, người đó cứ tiếp tục chửi rủa, nhục mạ chắc khó cho chúng ta làm ơn cho người đó.
 

          Ân sủng Thiên Chúa dành cho chúng ta là ơn Chúa dành cho những con người tội lỗi, chống đối Ngài. Ơn cho những người không đáng nhận ơn. John Newton, thuyền trưởng của một chiếc tàu buôn nô lệ trong thế kỷ thứ 18, sau khi tin nhận Chúa Giê-xu, tiếp nhận ân sủng của Ngài đã viết lời cho bài thánh ca nổi tiếng Amazing Grace như sau:
 

Ân sủng Chúa nghe sao mà dịu ngọt,

Cứu kẻ khốn cùng, tuyệt vọng như tôi.

Lạc loài, hư mất tìm ra lối thoát,

Xưa mù lòa, nay thấy ánh sáng rồi!
 

          “Tội lỗi gia tăng, ân sủng lại càng dư dật” là như vậy. Tuy nhiên cũng có những người dựa vào lời dạy nầy để sa xuống sâu hơn trong hố tội lỗi. Biết như vậy nên sứ đồ Phao-lô đã viết tiếp:
 

          Vậy chúng ta sẽ nói làm sao? Chúng ta cứ tiếp tục sống trong tội lỗi để ân sủng được càng dư dật? (Thư Rô-ma 6:1)
 

          Và ông đã trả lời:
 

          Không hề như vậy! Chúng ta đã chết đối với tội lỗi thì làm sao cứ tiếp tục sống trong tội lỗi được? (Thư Rô-ma 6:2)
 

          “Tội lỗi gia tăng, ân sủng càng dư dật” là đúng nhưng chúng ta không thể dựa vào đó để tiếp tục sống đời tội lỗi và nói rằng, “Mình cứ phạm tội, tội bao nhiêu thì Chúa cũng tha vì càng phạm tội thì ân sủng của Chúa càng tăng!” Chắc chắn là không được. “Tội lỗi gia tăng, ân sủng càng dư dật” nói đến ơn tha thứ lớn lao của Chúa, không tội lỗi nào Chúa không thể tha nhưng chúng ta không thể lợi dụng ân sủng đó để tiếp tục sống đời tội lỗi mà mong hưởng ân sủng của Chúa. Một người khi đã nếm biết ân sủng ngọt ngào của Chúa sẽ không thể nào trở lại con đường tội lỗi hay tiếp tục phạm tội được nữa!
 

          Những con số về bệnh dịch và thị trường chứng khoán cứ tăng hay giảm không theo ý chúng ta muốn nhưng hai con số về tội lỗi và ân sủng sẽ tiếp tục gia tăng theo tỷ lệ thuận:
 

 Nơi nào tội lỗi gia tăng thì ân sủng lại càng dư dật (Thư Rô-ma 5:20)
 

          “Tội lỗi gia tăng, ân sủng càng dư dật” không phải cho chúng ta tiếp tục phạm tội nhưng để cho chúng ta thấy rằng, dù chúng ta tội lỗi, xấu xa đến đâu, ân sủng của Chúa cũng vẫn đến với chúng ta để giải thoát chúng ta, cứu chúng ta khỏi tội lỗi. Chúng ta chỉ cần ý thức tội lỗi của mình, ăn năn tội, mở rộng tâm hồn, tiếp nhận hồng ân của Thiên Chúa, Ngài sẽ tiếp nhận chúng ta làm con của Ngài và sẽ hiểu thế nào là ân sủng. Ước mong mỗi chúng ta đều tiếp nhận ân sủng của Thiên Chúa để rồi sẽ có thể hát bài Amazing Grace:
 

Ân sủng Chúa nghe sao mà dịu ngọt,

Cứu kẻ khốn cùng, tuyệt vọng như tôi.

Lạc loài, hư mất tìm ra lối thoát,

Xưa mù lòa, nay thấy ánh sáng rồi!
 

Mục sư Nguyễn Thỉ
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành

Từ khóa: gia tăng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn