23:30 ICT Chủ nhật, 14/04/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 5876

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 161622

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22891029

Trang nhất » Dưỡng linh » Bài giảng

Bài Mới

Ai Thương Xót Sẽ Được Thương Xót

Ai Thương Xót Sẽ Được Thương Xót

“Ai bưng tai không khứng nghe tiếng kêu la của người nghèo khổ, người đó cũng sẽ kêu la mà sẽ chẳng có ai đáp lại” (Châm Ngôn 21:13).

Xem tiếp...

Mất Xe

Thứ năm - 20/08/2020 13:10
Mất Xe

Mất Xe

Trong Câu Chuyện Phúc Âm hôm nay, tôi muốn chia sẻ với quý vị một kinh nghiệm cá nhân vừa xảy ra cho tôi trong tuần qua. Sáng thứ Bảy vừa qua, tôi làm việc ở vườn phía sau nhà và vì phải lấy vật dụng trong nhà để xe nên tôi không đóng cửa garage. Kẻ gian đã nhân dịp đột nhập vào nhà, lấy chìa khóa xe và lấy xe đang đậu trong garage, lái đi mất.


Mất Xe


       Thưa quý thính giả,
 

       Trong Câu Chuyện Phúc Âm hôm nay, tôi muốn chia sẻ với quý vị một kinh nghiệm cá nhân vừa xảy ra cho tôi trong tuần qua. Sáng thứ Bảy vừa qua, tôi làm việc ở vườn phía sau nhà và vì phải lấy vật dụng trong nhà để xe nên tôi không đóng cửa garage. Kẻ gian đã nhân dịp đột nhập vào nhà, lấy chìa khóa xe và lấy xe đang đậu trong garage, lái đi mất. Sau khi báo cáo với cảnh sát, đến chiều tối, cảnh sát đã tìm thấy chiếc xe bị đánh cắp cách nơi chúng tôi ở khoảng 30 phút. Có nhiều điều trong việc mất xe và tìm được xe nầy tôi không kể chi tiết được nhưng gia đình chúng tôi đã trải qua một ngày hãi hùng, không bao giờ quên.
 

       Tôi biết trước sau thì cũng sẽ tìm lại được chiếc xe và dù xe bị hư hỏng hay mất luôn thì hãng bảo hiểm cũng bồi thường để có xe khác. Nhưng chính trong kinh nghiệm mất xe nầy mà tôi có những cảm nghĩ và bài học muốn chia sẻ với quý vị. Cảm nghĩ đầu tiên của tôi là buồn. Buồn không phải vì bị mất xe nhưng buồn cho cái nhiễu nhương của xã hội. Người đánh cắp xe chúng tôi là một thiếu nữ trẻ, trông ốm yếu, tội nghiệp, trước đó đến xin chai nước uống. Tôi đã cho chai nước nhưng đã thừa lúc tôi ở phía sau nhà, đã lẻn vào trở lại và đánh cắp xe như vừa nói. Cái nhiễu nhương của xã hội là ở đó. Giữa ban ngày, thanh thiên bạch nhật, ngang nhiên vào nhà, lấy chìa khóa và lái xe từ trong garage. Tôi không biết có ai đã gặp hoàn cảnh nầy chưa nhưng đây là lần đầu tiên một sự việc như thế nầy xảy ra mà tôi được biết và nó xảy đến cho chính mình. Vì hoàn cảnh của xã hội mà tội ác gia tăng nhưng chúng ta không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh và nói rằng hoàn cảnh đưa mình đến chỗ phạm pháp! Tội lỗi phát xuất từ bên trong con người, không phải từ bên ngoài.
 

       Các nhà xã hội học thường cho rằng vì hoàn cảnh sống mà con người trở nên xấu ác hay nói khác đi, vì môi trường sống mà con người trở nên tội lỗi. Kinh Thánh là Lời của Thiên Chúa thì cho biết:
 

       Lòng người là dối trá hơn muôn vật và rất là xấu xa, ai có thể biết được? (Giê-rê-mi 17:9)
 

       Chúa Giê-xu phán:
 

       Những gì từ miệng ra đều phát xuất từ trong lòng, những điều ấy mới làm ô uế người. Vì từ trong lòng nẩy sinh những ý tưởng xấu, giết người, ngoại tình, tà dâm, trộm cướp, làm chứng dối và vu khống (Phúc Âm Ma-thi-ơ 15:18-19)
 

       Từ trong lòng nẩy sinh ra mọi tội lỗi. Chúng ta đã nói điều nầy trong Câu Chuyện Phúc Âm tuần trước về lòng tham.
 

       Những tranh chiến, xung đột giữa anh em đến từ đâu? Chẳng phải từ những dục vọng đang giao tranh trong chi thể anh em sao? (Thư Gia-cơ 4:1)
 

       “Dục vọng bên trong” chính là nguyên nhân đưa đến tội lỗi. Có một danh ngôn, nội dung như sau:
 

       Gieo một tư tưởng, gặt một hành động, gieo một hành động, gặt một thói quen, gieo một thói quen, gặt một tâm tính, gieo một tâm tính, gặt một số phận!
 

       Thật đúng như vậy, từ một tư tưởng bên trong đưa đến số phận đời đời. Vì vậy, chúng ta không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh nhưng phải thay đổi từ bên trong. Nhưng làm thế nào để thay đổi từ bên trong? Thay đổi từ bên trong chỉ có thể đến từ nơi Đấng đã tạo dựng tấm lòng chúng ta. Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta, ban cho chúng ta tấm lòng tốt. Nhưng tội lỗi đã làm cho tấm lòng chúng ta băng hoại. Chỉ ơn cứu rỗi thực hiện qua cái chết chuộc tội của Chúa Giê-xu mới có thể thanh tẩy và thay đổi lòng người. Lời Chúa dạy:
 

       Ai ở trong Chúa Cứu Thế, người ấy là tạo vật mới, những gì cũ đã qua đi, nầy, mọi sự đều trở nên mới (Thư II Cô-rinh-tô 5:17)
 

       “Ở trong Chúa Cứu Thế” là liên kết với Ngài qua đức tin của chúng ta. Khi chúng ta nhận mình là người có tội, ăn năn tội và nhận rằng Chúa Giê-xu đã chịu chết vì tội của mình. Chấp nhận những điều đó và đặt lòng tin nơi Chúa Giê-xu trong lời cầu nguyện: “Con tin nhận Chúa. Xin Chúa tha tôi cho con và nhận con làm con của Chúa!” Chúa sẽ nghe lời cầu nguyện của chúng ta. Tha tội cho chúng ta và con người bên trong chúng ta sẽ được thay đổi. Xin quý vị liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ sẽ được loan báo để được hướng dẫn thêm.
 

       Điều thứ hai tôi ghi nhận khi tìm được chiếc xe đã mất là không ai có thể trốn thoát được hậu quả của tội. Khi cảnh sát thông báo bảng số xe bị trộm thì cảnh sát cả vùng Nam California đều có thông tin. Ngoài ra, những máy hình được gắn khắp nơi trên những cột điện cũng gởi thông tin cho nhân viên công lực. Nhờ đó cảnh sát đã nhận diện được chiếc xe và bắt giữ người lấy cắp. Người xưa nói: “Lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng không ai thoát được lưới trời!” Thật đúng như vậy, những người gian, những tội lỗi trước sau rồi cũng sẽ không thoát khỏi hình phạt. Kinh Thánh dạy:
 

       Tiền công của tội lỗi là sự chết (Thư Rô-ma 6:23)
 

       Người phạm tội sẽ không thể nào tránh khỏi án phạt của Thiên Chúa. Kinh Thánh dạy:
 

       Ai tin Con thì được sự sống đời đời, ai không chịu tin Con thì chẳng kinh nghiệm được sự sống đâu, nhưng cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời vẫn ở trên người ấy (Phúc Âm Giăng 3:36)
 

       Thiên Chúa là Đấng yêu thương nhưng Ngài cũng là Đấng thánh khiết. Người phạm tội sẽ không tránh khỏi án phạt của Thiên Chúa nếu tiếp tục khước từ Ngài. Tin nhận Chúa Giê-xu vì vậy là phương cách duy nhất để chúng ta được tha thứ tội lỗi và tránh khỏi án phạt của Thiên Chúa. Đó là Phúc Âm, đó là Tin Mừng cứu rỗi.
 

       Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con Một của Ngài hầu cho hễ ai tin Con ấy, không bị hư vong nhưng được sự sống vĩnh hằng (Phúc Âm Giăng 3:16)
 

       Không nhất thiết trộm cắp mới là tội. Bản tính tội lỗi ở trong con người chúng ta và những hành vi tội ác, lớn hay nhỏ đều đến từ bản chất tội lỗi đó. Không phải vì phạm tội mà chúng ta bị kể là tội nhân nhưng vì là tội nhân mà chúng ta phạm tội. Mầm mống tội lỗi ở trong con người chúng ta cho nên phải giải quyết vấn đề từ cỗi rễ, vấn đề tội lỗi mới được giải quyết.
 

       Câu Chuyện Phúc Âm đến với quý vị hàng tuần không ngoài mục đích kêu gọi quý vị ăn năn tội, quay trở lại với Thiên Chúa để tội lỗi được tha thứ và Chúa sẽ giúp chúng ta diệt tội lỗi từ cỗi rễ, từ trong lòng của chúng ta.

       Mỗi ngày thấy tội lỗi gia tăng, chúng ta thật buồn. Chúng ta không thể thay đổi hoàn cảnh hay môi trường sống để giúp cho con người trở nên tốt đẹp hơn. Vấn đề chỉ có thể giải quyết từ bên trong, bên trong lòng người. Vua Đa-vít ngày xưa khi phạm tội đã cầu nguyện:
 

       Tạo nên trong con một trái tim thật trắng trong, Chúa ôi!
 

       Mỗi chúng ta cũng cần thật lòng cầu nguyện như vậy để giúp cải thiện xã hội đầy tội lỗi!
 

Mục sư Nguyễn Thỉ
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn