10:33 ICT Thứ hai, 27/05/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 94

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 93


Hôm nayHôm nay : 15417

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 320716

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23329749

Trang nhất » Dưỡng linh » Bài giảng

Vui Mừng

Thứ năm - 24/12/2020 08:24
Vui Mừng

Vui Mừng

Thưa quý thính giả, Ngọn nến thứ ba của Mùa Vọng là ngọn nến màu hồng, nói lên niềm vui của Giáng Sinh. Chúa Giê-xu đã giáng sinh đem niềm vui đến cho nhân loại.


Vui Mừng


        Thưa quý thính giả,
 

        Ngọn nến thứ ba của Mùa Vọng là ngọn nến màu hồng, nói lên niềm vui của Giáng Sinh. Chúa Giê-xu đã giáng sinh đem niềm vui đến cho nhân loại. Trong đêm Giáng Sinh đầu tiên, thiên thần đã loan báo cho những người chăn chiên ở Bết-lê-hem những lời như sau:
 

        Nầy, ta báo cho các ngươi một tin lành, đây sẽ là niềm vui lớn cho mọi người. Vì hôm nay tại thành Đa-vít, một Đấng Cứu Thế, là Đấng Christ, là Chúa đã được sinh ra cho các ngươi (Phúc Âm Lu-ca 2:10-11)
 

        Giáng Sinh là niềm vui cho nhân loại vì Đấng Cứu Thế đã ra đời! Chúa Giê-xu đã ra đời, đem niềm vui đến cho nhân loại với những danh hiệu sau:
 

        Đấng Cứu Thế. Đấng Cứu Thế hay vị Cứu Tinh nói đến người giải cứu hay cứu rỗi. Đó cũng là ý nghĩa tên Chúa Giê-xu. Giê-xu là tiếng Hy-lạp, phiên âm từ tiếng Hy-bá, Giô-suê hay Giê-hô-sua nghĩa là Chúa Hằng Hữu là Đấng giải cứu. Đấng Cứu Thế cứu chúng ta khỏi điều gì? Một người sắp chết đuối, nếu có ai cứu thì đó là cứu khỏi chết. Một người nợ nần quá nhiều, không trả nổi, nếu có ai trả nợ giùm, đó là cứu khỏi nợ. Con người chúng ta cũng được Chúa Giê-xu đến cứu cho khỏi chết và khỏi nợ như vậy.
 

        Chết là nói đến cái chết tâm linh. Chúng ta vẫn sống với sự sống thể xác nhưng nếu phần tâm linh chúng ta không được nối kết với Thiên Chúa là Đấng tạo dựng chúng ta, chúng ta bị kể là những người chết trước mặt Ngài. Chết vì thiếu tương giao. Chúa Giê-xu giáng sinh là để cứu chúng ta khỏi sự chết đó. Án phạt của tội là chết. Chúng ta mắc tội với Thiên Chúa vì không tôn thờ Ngài là Đấng tạo dựng chúng ta nên chúng ta bị án chết. Chúa Giê-xu đã giáng sinh để nhận bản án chết đó thay cho chúng ta. Khi Chúa Giê-xu chịu đóng đinh trên thập tự giá 2,000 năm trước, Chúa không chết vì tội của Ngài vì Ngài là Đấng vô tội, nhưng Chúa đã chết vì tội của nhân loại, chết thay cho nhân loại. Chúa đã chết để chúng ta được sống. Chúa cứu chúng ta khỏi chết là như vậy.
 

        Tội lỗi cũng được coi như một món nợ, một món nợ quá lớn, không ai có thể trả nổi. Có chăng là phải chết mới trả được nợ tội. Chính vì vậy, khi Chúa Giê-xu chịu chết, Ngài đã trả nợ tội đó cho chúng ta, cứu chúng ta khỏi món nợ tội lỗi. Có một năm tôi nhận được tấm thiệp Giáng Sinh với hàng chữ:
 

        “Chúa đã đến để trả món nợ mà Ngài không mắc vì tôi mắc món nợ không bao giờ trả nổi!”
 

        Thật đúng như vậy vì Kinh Thánh dạy:
 

        Tiền công của tội lỗi là sự chết! (Thư Rô-ma 6:23)
 

        Chỉ có cái chết mới trả được nợ tội mà thôi. Chúa Giê-xu đã đến chịu chết để trả nợ tội chúng ta. Chúa cứu chúng ta khỏi nợ tội vì vậy Ngài là Đấng Cứu Thế, là Vị Cứu Tinh, là Đấng Cứu Rỗi.
 

        Danh hiệu thứ hai Chúa Giê-xu được gọi là Christ hay Đấng Christ, có khi phiên âm là Ki-tô hay Cơ-đốc. Ki-tô hay Cơ-đốc phiên âm từ chữ christos trong tiếng Hy-lạp. Christos dịch từ chữ masiah của người Do-thái nghĩa là “người được xức dầu.” Xức dầu là nghi thức phong chức cho những chức vụ đặc biệt như làm vua, làm chức tế lễ, làm chức tiên tri. Christos nói đến người được chính Đức Chúa Trời bổ nhiệm, nói đúng hơn chữ Christ cho thấy Chúa Giê-xu chính là Đức Chúa Trời. Có nhiều người cũng mang tên Giê-xu lúc Chúa sinh ra nhưng chỉ một mình Chúa được gọi là Giê-xu Christ hay Giê-xu Ki-tô hay Giê-xu Cơ-đốc nghĩa là chỉ một mình Chúa Giê-xu là Đấng Cứu Thế từ trời đến. Chúa Giê-xu sinh ra làm người để có thể chết thay cho con người nhưng Chúa chính là Đức Chúa Trời mới có quyền năng để cứu con người.
 

        Danh hiệu thứ ba của Chúa Giê-xu khi Ngài giáng sinh và được các thiên thần loan báo là Chúa. Chúa nghĩa là Chủ, người cầm quyền. Chúa Giê-xu ra đời chẳng những để cứu chúng ta nhưng Ngài cũng phải là Đấng cai trị và hướng dẫn đời sống chúng ta. Chúng ta phải để cho Ngài làm Chủ đời sống. Chúa cứu chúng ta để chúng ta sống cho Chúa, sống vì Chúa. Chúng ta không thể tin Chúa để Chúa cứu mình rồi muốn sống thế nào cũng được. Chúng ta tin Chúa để Chúa cứu và cũng để cho Ngài làm Chủ đời sống.
 

        Chúa Giê-xu đã giáng sinh và đó là Tin Mừng cho nhân loại như lời thiên thần báo tin: “Nầy, ta báo cho các ngươi một tin lành.” Tin lành đó được gọi là “niềm vui lớn cho mọi người.” Chúa Giê-xu giáng sinh để đem niềm vui đến cho nhân loại vì Ngài là Đấng Cứu Thế, Đấng Cơ-đốc và Chúa.
 

        Đấng Cứu Thế vì Chúa giáng sinh để chịu chết chuộc tội cho chúng ta, cứu chúng ta khỏi tội. Đấng Cơ-đốc vì Ngài là Đấng từ trời đến, Ngài chính là Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu cũng là Chúa nghĩa là Ngài cũng phải là vua của cuộc đời chúng ta thì chúng ta mới kinh nghiệm trọn vẹn niềm vui lớn Chúa dành cho chúng ta.
 

        Giáng Sinh là mùa của vui mừng. Vui mừng vì Con Trời đã giáng hạ để cứu rỗi chúng ta. Tin Mừng đã được loan báo nhưng chúng ta phải tiếp nhận thì Tin Mừng mới có ý nghĩa. Có thể nói năm 2020 vừa qua chúng ta không nghe được tin vui nào, chỉ có tin buồn, tin hung, tin dữ. Từ dịch bệnh đến bạo động, từ thiên tai đến bất an. Giữa những hung tin đó, Giáng Sinh lại về đem tin mừng đến cho chúng ta như tin mừng đã được loan báo hơn 2,000 năm trước:
 

        Nầy, ta báo cho các ngươi một tin lành, đây sẽ là niềm vui lớn cho mọi người. Vì hôm nay tại thành Đa-vít, một Đấng Cứu Thế, là Đấng Christ, là Chúa đã được sinh ra cho các ngươi!
 

        Chúng ta thấy tin mừng nói rằng “Đấng Cứu Thế, là Đấng Christ, là Chúa đã được sinh ra cho các ngươi!” “Cho các ngươi” là cho người nghe lời loan báo nầy. Tin Mừng là cho chúng ta, Chúa Cứu Thế giáng sinh là cho chúng ta. Cho chúng ta nhưng chúng ta có tiếp nhận Tin Mừng đó không hay vẫn cứ hững hờ?
 

Mục sư Nguyễn Thỉ
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn