00:09 ICT Thứ ba, 16/04/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 53

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 167192

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22896599

Trang nhất » Dưỡng linh » Bài giảng

Yêu Thương

Thứ sáu - 13/11/2020 08:24
Yêu Thương

Yêu Thương

Chúng ta đang cùng nhau học về những giới răn Thiên Chúa ban cho con ngưởi và hôm nay chúng ta học đến Giới Răn Thứ Sáu: Ngươi chớ giết người! (Xuất Hành 20:13)


Yêu Thương

 

      Thưa quý thính giả,
 

      Chúng ta đang cùng nhau học về những giới răn Thiên Chúa ban cho con ngưởi và hôm nay chúng ta học đến Giới Răn Thứ Sáu:
 

      Ngươi chớ giết người! (Xuất Hành 20:13)
 

      Giới răn nầy ngắn gọn chỉ gồm bốn chữ, thật ra trong nguyên văn chỉ có hai chữ: “Không giết!” Dù ngắn gọn như vậy nhưng bao gồm rất nhiều điều. Trước hết, tinh túy hay tinh hoa của giới răn nầy nói đến việc tôn trọng sự sống hay cho thấy tính cách thiêng liêng của sự sống. Sự sống là điều huyền nhiệm trên đời vì không ai có thể làm nên sự sống. Sự sống đến từ Thiên Chúa và chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể ban cho chúng ta sự sống. Giết người là hủy hoại sự sống Thiên Chúa ban cho và như vậy là chống nghịch Đấng ban cho chúng ta sự sống.
 

      Sự sống con người bắt đầu từ thai nhi trong bụng mẹ. Lời Chúa trong Thánh Vịnh 139 dạy như sau:
 

Chính Chúa nắn nên tâm can con,

Dệt thành con trong lòng mẹ con (Thánh Vịnh 139:13)
 

      Đây là ngôn ngữ của thi văn với những chữ “nắn” và “dệt”: Chúa nắn nên tâm can con, dệt thành con trong lòng mẹ con. Tuy nhiên, với những khám phá khoa học trong thời đại nầy, chúng ta biết rằng con người chúng ta thật sự được nắn, nghĩa là hình thành và được dệt nghĩa là đan dệt trong lòng mẹ. Khoa học cho thấy yếu tố căn bản trong việc hình thành và cấu tạo con người bắt đầu từ những nguyên tố RNA và DNA. Hình ảnh của những tế bào RNA và DNA hình xoắn đan vào với nhau như cách người ta dệt vải. Hơn 3,000 năm trước, vua Đa-vít đã được Thiên Chúa mạc khải, viết lên những chữ “nắn” và “dệt” nầy cho thấy sự sống là một huyền nhiệm đến từ Thiên Chúa.
 

      Ông viết tiếp:
 

Con cảm tạ Chúa vì con được dựng nên một cách đáng sợ và lạ lùng.

Công việc Chúa thật quá diệu kỳ, lòng con biết rõ lắm.

Khi con được dựng nên trong nơi kín đáo,

Được đan dệt cách tinh xảo ở nơi sâu thẳm của đất,

Thì các xương cốt con không giấu được Chúa (Thánh Vịnh 139:14-15)
 

      “Con cảm tạ Chúa vì con được dựng nên một cách đáng sợ và lạ lùng.” “Được dựng nên một cách đáng sợ và lạ lùng” là điều vua Đa-vít đã nói về việc ông được tạo dựng trong lòng mẹ. Bác sĩ Paul Brand và tác giả Philip Yancey dựa vào những dữ kiện về việc cấu tạo và hoạt động của cơ thể con người đã viết một quyển sách với tựa đề dựa trên câu Kinh Thánh nầy: Được Dựng Nên Một Cách Đáng Sợ Và Lạ Lùng – Fearfully & Wonderfully Made. Trong sách nầy, hai tác giả nói đến tính cách kỳ diệu của làn da, cấu tạo của xương, quân bình của cơ bắp cho thấy cả thân thể con người được trong một khuôn mẫu kỳ diệu. Tác giả cũng nói đến những bí ẩn bên trong cơ thể qua các tế bào, các bộ phận, những phản ứng hóa học xảy ra khi chúng ta hô hấp hay tiêu hóa. Tất cả đều là những điều diệu kỳ và kinh ngạc.
 

      Khi nói điều nầy, tôi cũng nghĩ đến những giác quan của chúng ta và hoạt động diệu kỳ của các giác quan để chúng ta có thể ngửi, có thể nếm, có thể thấy, có thể nghe, có thể nhận được cảm giác qua tay chân. Thật là tuyệt diệu.
 

      Chưa hết, vua Đa-vít viết tiếp:
 

Mắt Chúa đã thấy thể chất vô hình của con,

Số các ngày định cho con, đã biên vào sổ Chúa

Khi chưa có một ngày nào trong các ngày ấy (Thánh Vịnh 139:13-16)
 

      Điều nầy cho thấy chẳng những Thiên Chúa tạo dựng chúng ta, Ngài cũng có chương trình và mục đích cho chúng ta trên trần gian nầy và bổn phận của chúng ta là phải sống đúng với mục đích đó. Những điều vừa nói cũng khẳng định rằng hành động phá thai là giết người, là hủy diệt sự sống Thiên Chúa ban cho ngay từ lúc còn trong lòng mẹ. Thai nhi trong bụng người mẹ không phải chỉ là mô tế bào của người mẹ nhưng là một con người, là sự sống Thiên Chúa đặt trong lòng người mẹ. Hủy hoại sự sống đó là sát nhân, là vi phạm nặng nề điều răn: “Ngươi chớ giết người!”
 

      Tinh túy của Điều Răn Thứ Sáu chẳng những là tôn trọng sự sống nhưng cũng nói đến động cơ thúc đẩy trong lòng người. Chúa Giê-xu khi nói về Điều Răn Thứ Sáu đã dạy như sau:
 

      Các con đã nghe lời phán dạy cho người xưa rằng: Chớ giết người, nếu ai giết người thì phải bị tòa án xét xử. Nhưng Ta bảo các con: Ai giận anh em mình cũng đáng bị tòa án xét xử. Ai mắng anh em mình là ngu xuẩn thì đáng bị Hội đồng Công luận xét xử. Ai mắng anh em mình là khùng điên thì đáng bị lửa hỏa ngục trừng phạt (Phúc Âm Ma-thi-ơ 5:21-22)
 

      Lời dạy nầy của Chúa Giê-xu cho thấy rằng giận dữ, mắng chửi, thóa mạ người khác bị kể tương đương với tội giết người. Đây chính là giết người bằng thái độ và bằng lời nói. Chúng ta đã biết có những người chỉ vì một lời nói mà sinh bệnh và chết. Sứ đồ Giăng cũng viết:
 

      Ai ghét anh em mình là kẻ giết người (Thư I Giăng 3:15)
 

      Ghét hay ganh ghét là mầm mống của tội giết người. Sứ đồ Giăng dùng ví dụ Ca-in giết A-bên để nói điều nầy. Ca-in giết em là câu chuyện giết người đầu tiên ghi lại trong Kinh Thánh và sứ đồ Giăng cho biết:
 

      Tại sao Ca-in giết em? Vì những việc làm của ông ấy là xấu xa, còn những việc của em ông là công chính (Thư I Giăng 3:15)
 

      Chính thái độ ganh tị đã đưa đến hành động giết người. Ngược lại với ganh tị và ganh ghét là yêu thương, do đó, để có thể thi hành Điều Răn Thứ Sáu, chúng ta phải sống yêu thương. Sống với nhau trong tình yêu thương là giữ trọn điều răn của Đức Chúa Trời. Sứ đồ Phao-lô viết:
 

      Tình yêu thương không làm hại người lân cận, vì vậy, yêu thương là làm trọn luật pháp (Thư Rô-ma 13:10)
 

      Điều Răn Thứ Sáu dạy: “Ngươi chớ giết người!” Giết người là hủy hoại sự sống Chúa cho. Giết người là không tôn trọng sự sống, là vi phạm giá trị thiêng liêng của sự sống. Giết người không nhất thiết bắng gươm dao hay súng đạn nhưng thái độ ganh ghét và lời nói xúc phạm cũng đủ bị kể là giết người! Vì vậy, để thật sự vâng giữ Điều Răn Thứ Sáu chúng ta chỉ cần yêu thương. Yêu người như chính bản thân. Yêu người như Chúa đã yêu ta, chịu chết để chuộc tội cho chúng ta. Lời Chúa dạy:
 

      Tình yêu thương không làm hại người lân cận, vì vậy, yêu thương là làm trọn luật pháp (Thư Rô-ma 13:10)

 

Mục sư Nguyễn Thỉ
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn