23:34 ICT Thứ hai, 15/04/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 5210

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 167010

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22896417

Trang nhất » Dưỡng linh » Bài giảng

Sống Tôn Thờ Thiên Chúa

Thứ năm - 22/10/2020 08:09
Sống Tôn Thờ Thiên Chúa

Sống Tôn Thờ Thiên Chúa

Thiên Chúa ban cho con dân của Ngài Mười Giới Răn khi họ vừa được giải phóng khỏi Ai-cập và những giới răn nầy đã trở thành khuôn mẫu cho luật lệ của nhiều quốc gia. Chúa Giê-xu đã tóm tắt những giới răn nầy thành hai điều ngắn gọn: Yêu Chúa và yêu người. Chúng ta đã cùng nhau học hai giới răn đầu nói về việc tôn thờ Thiên Chúa và phương cách tôn thờ Ngài. Hôm nay chúng ta sẽ học giới răn thứ ba, nói đến việc phải sống phù hợp với niềm tin của mình.


Sống Tôn Thờ Thiên Chúa

 

         Thưa quý thính giả,
 

         Thiên Chúa ban cho con dân của Ngài Mười Giới Răn khi họ vừa được giải phóng khỏi Ai-cập và những giới răn nầy đã trở thành khuôn mẫu cho luật lệ của nhiều quốc gia. Chúa Giê-xu đã tóm tắt những giới răn nầy thành hai điều ngắn gọn: Yêu Chúa và yêu người. Chúng ta đã cùng nhau học hai giới răn đầu nói về việc tôn thờ Thiên Chúa và phương cách tôn thờ Ngài. Hôm nay chúng ta sẽ học giới răn thứ ba, nói đến việc phải sống phù hợp với niềm tin của mình. Giới răn thứ ba như sau:
 

         Ngươi chớ lấy danh Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi mà làm chơi, vì Đức Giê-hô-va chẳng cầm bằng vô tội kẻ nào lấy danh Ngài mà làm chơi (Xuất A-cập ký 20:7)
 

         Hai điều quan trọng cần chú ý trong giới răn nầy là “Danh” và “làm chơi.” “Danh” hay tên gọi có một ý nghĩa đặc biệt trong Kinh Thánh. Danh đi liền hay gắn liền với người hay với Đấng có tên gọi đó. Nói khác đi Danh Chúa là chính Chúa và bản tính của Ngài. “Làm chơi” nghĩa là coi nhẹ, coi thường. Bản Kinh Thánh Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ dịch giới răn thứ ba như sau:
 

         Ngươi không được dùng danh Đức CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, một cách bất xứng, vì Đức CHÚA không dung tha kẻ dùng danh Người một cách bất xứng.
 

         Lấy Danh Chúa làm chơi nghĩa là sử dụng Danh Chúa cách bất xứng. Chúng ta sử dụng Danh Chúa cách bất xứng như thế nào? Trước hết là chúng ta vô cớ gọi tên Chúa. Nhiều người có thói quen mở miệng là nói “Trời ơi” hay “quá Trời!” Đó là sử dụng Danh Chúa cách bất xứng. Dùng Danh Chúa trong những tiếng chửi thề cũng là sử dụng Danh Chúa cách bất xứng.
 

         Có những người lấy Danh Thiên Chúa ra để thề thốt nhưng không giữ đúng lời thề, đó cũng là lấy Danh Chúa làm chơi. Ngày nay, có những sách truyện, phim ảnh, bài hát hay kịch bản cố tình chế giễu Danh của Chúa với những lời lẽ hay cốt chuyện phạm thượng. Đó là những người vi phạm trắng trợn điều răn thứ ba.
 

         Tuy nhiên, cách chúng ta sử dụng Danh Chúa bất xứng và vi phạm điều răn thứ ba nhiều nhất là trong đời sống hàng ngày, xưng mình là người của Chúa, là con của Chúa nhưng đời sống không phù hợp hay đi ngược lại với niềm tin của mình. Sứ đồ Phao-lô nói về điều nầy trong lá thư gởi cho Hội Thánh Rô-ma như sau:
 

         Vì các ngươi mà danh Đức Chúa Trời bị sỉ nhục giữa các dân ngoại (Thư Rô-ma 2:24)
 

         “Danh Đức Chúa Trời bị sỉ nhục giữa các dân ngoại” khi người tin Chúa không sống đúng với danh hiệu là người tin Chúa. Người tin Chúa được gọi là Cơ-đốc nhân (Christian) khi Hội Thánh được thành lập tại thành phố An-ti-ốt trong thế kỷ thứ nhất. Chữ “Cơ-đốc nhân” hay Ki-tô hữu gồm hai chữ “Cơ-đốc” là tên của Chúa và “nhân” là người, tức là chúng ta. Chúng ta là người của Chúa, mang tên của Chúa, vì vậy nếu đời sống của chúng ta không phản ánh Danh của Chúa, đó là chúng ta đã sử dụng Danh Chúa cách bất xứng và vi phạm giới răn thứ ba của Ngài.
 

         Giới răn thứ ba dạy không được lấy Danh Chúa làm chơi, không được sử dụng Danh Chúa cách bất xứng nhưng cốt lõi của giới răn nầy là kêu gọi chúng ta sống phù hợp với niềm tin của mình. Xưng mình là con của Chúa thì phải sống xứng đáng với danh hiệu đó. Kinh Thánh đầy dẫy những lời dạy đó. Chúa Giê-xu phán:
 

         Hãy thương xót như Cha các con hay thương xót (Phúc Âm Lu-ca 6:36)
 

         Đức Chúa Trời là Đấng có lòng thương xót, Đức Chúa Trời là Cha của chúng ta, chúng ta mang Danh là con của Chúa, chúng ta phải sống với lòng thương xót với mọi người. Thiếu lòng thương xót là chúng ta đã lấy Danh Chúa làm chơi!
 

         Sứ đồ Phao-lô trong lá thư gởi cho Hội Thánh Phi-líp viết:
 

         Tôi đã thường nói điều nầy với anh em, bây giờ tôi lại khóc mà nói nữa: Có nhiều người đã sống như kẻ thù của thập tự giá… Họ lấy bụng mình làm chúa mình, lấy xấu hổ làm vinh quang và chỉ nghĩ đến những việc thế gian. Nhưng chúng ta là công dân trên trời… (Thư Phi-líp 3:18-29)
 

         “Sống như kẻ thù thập tự giá” là sống ngược lại với niềm tin của mình. Thập tự giá là nơi Chúa Giê-xu chịu chết thay cho tội của nhân loại. Chúa Giê-xu đã chịu chết trên thập tự giá để cứu chúng ta, để chúng ta được tha tội, để chúng ta sống một đời sống xứng đáng với ơn cứu chuộc của Ngài. Vì vậy, nếu chúng ta nói mình tin Chúa, mình là con của Chúa mà tiếp tục sống đời tội lỗi là chúng ta đã sử dụng Danh Chúa cách bất xứng, vi phạm giới răn thứ ba của Ngài. Sứ đồ Phao-lô nhấn mạnh: “Chúng ta là công dân trên trời.” Chúng ta là người của Nước Trời, phải sống xứng hợp với danh hiệu đó.
 

         Sứ đồ Phi-e-rơ viết thư cho các tín hữu trong thế kỷ thứ nhất nhưng cũng là lời cho chúng ta hôm nay:
 

         Hãy ăn ở ngay lành giữa dân ngoại, để dù họ có nói xấu anh em là người gian ác, họ vẫn thấy được việc lành của anh em và tôn vinh Đức Chúa Trời trong ngày Ngài thăm viếng (Thư I Phi-e-rơ 2:12)
 

         Người tin Chúa sống giữa trần gian tội lỗi và sẽ bị vu khống nhiều điều nhưng người ta không thể chối cãi khi “thấy được việc lành của chúng ta.” Việc làm tốt lành, đời sống tốt lành là tiếng nói mạnh hơn mọi lời vu cáo và kết quả sau cùng là người ta sẽ “tôn vinh Đức Chúa Trời.” “Tôn vinh Đức Chúa Trời” là nói tốt về Đức Chúa Trời, là tôn trọng Danh của Đức Chúa Trời. Nếu sống bất xứng với niềm tin khiến người khác chê cười Danh Chúa thì ngược lại, nếu chúng ta sống xứng đáng với danh hiệu là con của Chúa sẽ thu hút và khiến người ta quy phục Chúa và tôn thờ Ngài. Danh Chúa được tôn vinh thay vì bị coi nhẹ.
 

         Điều răn thứ nhất kêu gọi chúng ta tôn thờ Thiên Chúa. Điều răn thứ hai dạy chúng ta phương cách tôn thờ Ngài. Và điều răn thứ ba cho thấy, khi đã tôn thờ Thiên Chúa, chúng ta phải sống xứng hợp với niềm tin của mình. Tin đạo là điều quan trọng nhưng sống đạo là điều quan trọng hơn. Chúng ta cần sống đạo, sống xứng hợp với niềm tin của mình nơi Thiên Chúa để không phạm điều răn thứ ba của Ngài là điều răn “lấy Danh Chúa làm chơi,” coi thường Danh của Chúa!

      

Mục sư Nguyễn Thỉ
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành

Từ khóa: giới răn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn