23:29 ICT Chủ nhật, 14/04/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 5872

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 161618

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22891025

Trang nhất » Dưỡng linh » Bài giảng

Bài Mới

Ai Thương Xót Sẽ Được Thương Xót

Ai Thương Xót Sẽ Được Thương Xót

“Ai bưng tai không khứng nghe tiếng kêu la của người nghèo khổ, người đó cũng sẽ kêu la mà sẽ chẳng có ai đáp lại” (Châm Ngôn 21:13).

Xem tiếp...

Phương Cách Tôn Thờ Thiên Chúa

Thứ năm - 15/10/2020 08:13
Phương Cách Tôn Thờ Thiên Chúa

Phương Cách Tôn Thờ Thiên Chúa

Thưa quý thính giả, Đạo của Chúa được tóm tắt trong hai điều luật: yêu Chúa và yêu người. Yêu Chúa, chúng ta vâng giữ bốn giới răn đầu của Ngài. Yêu người, chúng ta vâng giữ sáu điều còn lại.


Phương Cách Tôn Thờ Thiên Chúa
 

           Thưa quý thính giả,
 

           Đạo của Chúa được tóm tắt trong hai điều luật: yêu Chúa và yêu người. Yêu Chúa, chúng ta vâng giữ bốn giới răn đầu của Ngài. Yêu người, chúng ta vâng giữ sáu điều còn lại. Điều răn đầu tiên của Chúa là:
 

           Trước mặt Ta, người chớ có các thần khác (Xuất Ai-cập ký 20:3)
 

           Điều răn nầy dạy chúng ta phải tôn thờ Thiên Chúa là chân thần duy nhất. Điều răn thứ hai, Chúa dạy:
 

           Ngươi không được làm cho mình một hình tượng nào theo hình dạng của những vật trên trời cao, hoặc nơi đất thấp, hoặc trong nước dưới mặt đất. Ngươi không được cúi lạy trước các hình tượng đó hay phụng thờ chúng (Xuất Ai-cập ký 20:4-5)
 

           Nói ngắn gọn, điều răn thứ hai dạy chúng ta không được làm hình tượng và không được thờ hình tượng. Áp-ra-ham, ông tổ của người Do-thái sống giữa một thế giới thờ hình tượng nhưng Đức Chúa Trời kêu gọi ông từ bỏ những hình tượng đó để theo Chúa và tôn thờ Ngài. Suốt 400 năm làm nô lệ tại Ai-cập, con dân Chúa sống giữa một dân tộc thờ nhiều hình tượng và vùng Đất Hứa, nơi họ sẽ vào cũng là nơi đầy đẫy hình tượng. Chính trong bối cảnh đó, Đức Chúa Trời bảo con dân Ngài không làm và không thờ hình tượng. Không làm và không thờ hình tượng nói đến phương cách tôn thờ. Thiên Chúa là chân thần duy nhất cho chúng ta tôn thờ thì tôn thờ Ngài như thế nào?
 

           Vậy, các ngươi có thể ví Đức Chúa Trời với ai,
 

           Lấy hình ảnh nào so sánh với Ngài được?
 

           Kinh Thánh đặt câu hỏi như vậy cho thấy rằng Đức Chúa Trời là Đấng thần linh, cao cả, vĩ đại, con người không thể dùng bất cứ hình ảnh nào để mô tả hay tượng trưng cho Ngài. Dùng bất cứ hình tượng nào để thờ Thiên Chúa là điều sai lầm và giới hạn Thiên Chúa vào trong cái hữu hạn của con người. Trong cuộc đối thoại giữa Chúa Giê-xu và thiếu phụ người Sa-ma-ri, Chúa phán:
 

           Đức Chúa Trời là thần linh, nên những người thờ phượng Ngài phải thờ phượng bằng tâm linh và chân lý (Phúc Âm Giăng 4:24)
 

           “Thờ phượng bằng tâm linh và chân lý” là phương cách thờ phượng Đức Chúa Trời. Thờ phượng bằng tâm linh hàm ý chúng ta không thể dùng hình tượng hay bất cứ một biểu trưng nào để tôn thờ Thiên Chúa. Thờ phượng Thiên Chúa phải phát xuất từ tâm linh, từ lòng dạ của chúng ta. Sâu kín trong đáy lòng, chúng ta phải ý thức về sự hiện hữu của Đấng Tối Cao và rồi tôn thờ Ngài với lòng chân thành. Sâu kín trong đáy lòng mọi người, ai cũng có ý thức về Đức Chúa Trời nhưng tôn thờ Ngài hay không là điều khác. Khi học về điều luật đầu tiên của Đức Chúa Trời trong câu chuyện lần trước, chúng ta biết rằng Thiên Chúa đã mạc khải cho mọi người biết Ngài là ai qua thiên nhiên, qua các tạo vật. Dù biết rõ như vậy, con người đã cố tình phủ nhận Thiên Chúa. Thay vì tôn thờ Thiên Chúa là Tạo Hóa, con người đã tôn thờ tạo vật. Thờ hình tượng là thờ tạo vật đó. Bàn tay con người làm nên những hình tượng rồi cúi xuống tôn thờ những hình tượng đó!
 

           Hình tượng ngày nay cũng không nhất thiết là những hình bằng gỗ, đá, kim loại đắt tiền nhưng là những con người. Những tài tử điện ảnh, những ca sĩ, những cầu thủ thể thao. Truyền hình Mỹ có chương trình American Idols và đó chính là hình tượng con người đang tôn thờ. Thật ra, điều gì đứng hàng đầu trong đời sống, đó là thần tượng của chúng ta. Chúng ta không tạc tượng nhưng khi chúng ta để cho những điều đó đứng hàng đầu trong tâm hồn, đó là chúng ta đã vi phạm điều răn thứ hai của Đức Chúa Trời là điều răn cấm thờ hình tượng.
 

           Hình tượng chẳng những là biểu trưng sai lầm về Đức Chúa Trời, hình tượng cũng đương nhiên giới hạn Thiên Chúa là Đấng vô hạn. Nếu Đức Chúa Trời chỉ có mặt nơi có hình tượng của Ngài thì thật khó cho con người phải tìm đến những nơi có hình tượng hay thánh địa mới có thể tôn thờ Thiên Chúa. Nhưng Thiên Chúa có mặt khắp nơi và tôn thờ Thiên Chúa là tôn thờ mọi nơi, mọi lúc của đời sống. Sứ đồ Phao-lô dạy:
 

           Anh em hoặc ăn, hoặc uống, hoặc làm bất cứ việc gì, hãy làm tất cả vì vinh quang của Đức Chúa Trời (Thư I Cô-rinh-tô 10:31)
 

           “Làm vì vinh quang của Đức Chúa Trời” tức là tôn thờ Đức Chúa Trời. Như vậy, lời dạy nầy cho thấy, tôn thờ Thiên Chúa không phải là quỳ lạy trước hình tượng nhưng tôn thờ Thiên Chúa là mỗi hành động trong đời sống, khi chúng ta sống làm đẹp lòng Chúa và làm rạng Danh Ngài.
 

           Chúa Giê-xu chẳng những bảo chúng ta thờ phượng Chúa bằng tâm linh, Ngài cũng nói chúng ta phải thờ phượng Ngài “bằng chân lý.” Thờ phượng Chúa bằng chân lý nghĩa là thế nào? Thờ phượng bằng chân lý là thờ phượng đúng, thờ phượng theo phương cách của Đức Chúa Trời. Phương cách để chúng ta thờ phượng Đức Chúa Trời là qua Chúa Giê-xu. Chúa Giê-xu là trung gian duy nhất để chúng ta tôn thờ Đức Chúa Trời. Đây là điều dễ hiểu vì con người tội lỗi không thể tôn thờ Thiên Chúa thánh khiết. Tội lỗi con người cần phải được thanh tẩy trước khi nói đến việc tôn thờ. Tội lỗi con người chỉ được tha thứ khi có Đấng vô tội đứng ra chịu tội thay cho con người. Đấng vô tội là Chúa Giê-xu đứng ra chịu chết thay cho con người. Vì vậy Ngài là con đường duy nhất cho chúng ta đến với Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu phán:
 

           Ta là con đường, ta là chân lý, ta là sự sống. Chẳng bởi Ta, không ai được đến cùng Đức Chúa Cha (Phúc Âm Giăng 14:6)
 

           “Ta là chân lý… chẳng bởi Ta, không ai được đến cùng Đức Chúa Cha.” Tôn thờ Thiên Chúa bằng chân lý là như vậy là tôn thờ qua Chúa Giê-xu, không qua một trung gian nào khác. Không qua một con người nào, một tổ chức nào.
 

           Điều răn thứ hai dạy chúng ta không được làm hình tượng và không được thờ hình tượng, đó là tiêu cực. Nếu không tôn thờ Đức Chúa Trời qua hình tượng thì tôn thờ như thế nào?
 

           Đức Chúa Trời là thần linh, nên những người thờ phượng Ngài phải thờ phượng bằng tâm linh và chân lý (Phúc Âm Giăng 4:24)
 

           Thờ phượng bằng tâm linh, đó là phần của con người, chúng ta phải đến với Chúa với tấm lòng thành. Thờ phượng bằng chân lý đó là phần Đức Chúa Trời đã làm, ban Chúa Giê-xu là chân lý để chúng ta nhờ đó đến với Đức Chúa Trời. Chưa thờ phượng Đức Chúa Trời bằng tâm linh và chân lý như vậy là chúng ta chưa thật sự tôn thờ Thiên Chúa. Hãy thờ phượng Đức Chúa Trời bằng tấm lòng thành qua chân lý là Chúa Giê-xu để rồi đời sống của chúng ta, từ những điều nhỏ nhặt nhất cũng đều là những hành động tôn thờ Thiên Chúa và giúp chúng ta tránh được tội thờ hình tượng, vi phạm giới răn của Ngài.


Mục sư Nguyễn Thỉ
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn