22:15 ICT Thứ hai, 15/04/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 4735

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 166535

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22895942

Trang nhất » Dưỡng linh » Tư liệu Tham khảo

NGHIÊN CỨU NHÂN VẬT KINH THÁNH- BÀI SỐ 9 BÁT-SÊ-BA – VỢ CỦA U-RI

Thứ năm - 08/09/2022 10:38
NGHIÊN CỨU NHÂN VẬT KINH THÁNH- BÀI SỐ 9 BÁT-SÊ-BA – VỢ CỦA U-RI

NGHIÊN CỨU NHÂN VẬT KINH THÁNH- BÀI SỐ 9 BÁT-SÊ-BA – VỢ CỦA U-RI

Sau hơn bảy năm làm vua Giu-đa, Đa-vít trở thành vị vua cai trị toàn xứ Y-sơ-ra-ên. Lúc đó, các nước láng giềng ra quân đánh Y-sơ-ra-ên, vua Đa-vít sai Giô-áp cùng binh lính ra trận đánh giặc, còn mình thì ở thành Giê-ru-sa-lem. Một buổi chiều kia, Đa-vít dạo chơi trên nóc đền vua, “bèn thấy một người nữ đương tắm, người nữ ấy rất là lịch sự”. Người nữ đó chính là Bát-sê-ba, vợ của U-ri, người Hê-tít.

NGHIÊN CỨU NHÂN VẬT KINH THÁNH- BÀI SỐ 9
BÁT-SÊ-BA – VỢ CỦA U-RI
 
   Kinh Thánh: II Sa-mu-ên 11:2-5,26,27; 12:15-24; Thi thiên32;51; Ma-thi-ơ 1:6
   Câu gốc: Thi thiên 51:10
   Dẫn giải:
   Sau hơn bảy năm làm vua Giu-đa, Đa-vít trở thành vị vua cai trị toàn xứ Y-sơ-ra-ên. Lúc đó, các nước láng giềng ra quân đánh Y-sơ-ra-ên, vua Đa-vít sai Giô-áp cùng binh lính ra trận đánh giặc, còn mình thì ở thành Giê-ru-sa-lem. Một buổi chiều kia, Đa-vít dạo chơi trên nóc đền vua, “bèn thấy một người nữ đương tắm, người nữ ấy rất là lịch sự”. Người nữ đó chính là Bát-sê-ba, vợ của U-ri, người Hê-tít.
 
   Kinh Thánh chỉ thuật lại quá trình của sự việc, dường như tất cả lời chỉ trích tội lỗi chỉ tập trung vào Đa-vít. Thật ra thì trong quá trình xảy ra sự việc, chúng ta thấy chính Bát-sê-ba cũng phải gánh một phần trách nhiệm. Trước tiên là bà không nên tắm vào chỗ người ta có thể thấy vào ban ngày, để trở thành sự quyến rũ người khác; tiếp đó là lúc Đa-vít sai người đến tiếp rước bà vào cung, lý ra bà phải từ chối, hầu Đa-vít dừng bước và tránh đi việc làm ác. Rất tiếc bà Bát-sê-ba không hành động như vậy, thậm chí sau khi có thai, chồng là U-ri trở về thành Giê-ru-sa-lem, ngủ ở ngoài cung, bà cũng không để tâm đến, và cũng không tìm cách cứu vãn sự việc. Bà chọn con đường đồng lõa với Đa-vít để phạm tội.
 
   Tội lỗi của Đa-vít và Bát-sê-ba đã bắt đầu có dấu hiệu về sự chết chóc và u buồn. Vì Đa-vít làm như vậy, Đức Chúa Trời không đẹp lòng. Tuy hai người sau này thật sự ăn năn, được Đức Chúa Trời tha thứ, nhưng vẫn gánh hậu quả của tội lỗi. Con trai thứ nhất của họ bị chết yểu, ba con trai khác của Đa-vít đều chết vì tại vạ, vương phi của Đa-vít bị sỉ nhục trước mặt Y-sơ-ra-ên là điều ứng nghiệm lời tiên tri Na-than đã nói. Đó là sự hình phạt của Đức Chúa Trời vì tội lỗi của Đa-vít.
 
   Tóm lược tiểu sử:
   Địa điểm: Giê-ru-sa-lem
   Nghề nghiệp: vợ một tướng sĩ, hoàng hậu, hoàng thái hậu.
   Thân thuộc: chồng: U-ri, Đa-vít; con trai: Sa-lô-môn
   Người cùng thời đại: tiên tri Na-than
   Suy gẫm:
   Một cử chỉ vô tư của Bát-sê-ba trở thành hành động cám dỗ Đa-vít, gây nên một loạt bi kịch và gánh lấy hậu quả của tội lỗi. Tín đồ cần chú tâm vào việc làm theo ý chỉ của Đức Chúa Trời, tránh không đẻ cho tội lỗi có cơ hội hành động.
Sau khi Đa-vít và Bát-sê-ba thật sự ăn năn, chúng ta thấy được lòng nhân từ và ân điển vô hạn của Đức Chúa Trời. Chúng ta nên hiểu rằng: tuy chúng ta không tránh được tội lỗi nhưng ăn năn kịp thời thì được Chúa tha thứ. Tấm lòng đau thương thống hối Đức Chúa Trời không khinh dễ đâu.
 
 
BÁT-SÊ-BA- MẸ CỦA VUA SA-LÔ-MÔN
 
   Kinh Thánh: I Các vua 1:11-31; 2:13-25; Ma-thi-ơ 1:6
   Câu gốc: Châm ngôn 28:13
   Dẫn giải:
   Dù Kinh Thánh không chép nhưng chúng ta biết Bát-sê-ba cũng ăn năn tội mình như Đa-vít và được Chúa tha thứ. Sau đó, Chúa lại ban cho bà một đứa con trai khác là Sa-lô-môn. Đức Chúa Trời hậu đãi bà, khiến cho bà trở thành vợ Đa-vít, vị vua vĩ đại nhất y-sơ-ra-ên và là mẹ Sa-lô-môn, vị vua giàu có nhất, khôn ngoan nhất. Từ đó trở về sau, Bát-sê-ba chú tâm vào việc nuôi dạy con mình, và luôn giữ mối liên hệ với tiên tri Nathan, tin rằng điều này có ảnh hưởng rất lớn trong quá trình lớn lên sau này của Sa-lô-môn. Bát-sê-ba là người được sủng ái nhất trong số vợ và các cung phi của Đa-vít, vì sau khi cưới Bát-sê-ba, Đa-vít không tiếp tục lập thiếp nữa. Bà cùng với tiên tri Na-than giúp cho Sa-lô-môn lên ngôi vua và chính mình trở thành mẫu hậu (I Các vua 1:11-31).
 
   Bát-sê-ba đã từng năn nỉ Sa-lô-môn vì cớ hoàng tử A-đô-ni-gia (một hoàng tử cướp ngôi không thành công), điều đó cho chúng ta thấy sự sống của bà trưởng thành dần trong ân điển của Chúa. Bà trở thành con người có tấm lòng mềm mại, sẵn sàng giúp đỡ, tha thứ lỗi lầm cho người khác.
 
   Tuy rằng Bát-sê-ba là vết nhơ lớn nhất trong cuộc đời Đa-vít nhưng họ không để cho tội lỗi tiêu hủy cuộc đời mình. Đức Chúa Trời tha thứ tội lỗi của họ, họ cũng tha thứ cho chính mình, tiếp tục sống cuộc đời làm sáng danh Chúa. Bất kể tội lỗi của chúng ta có làm chúng ta lo lắng ưu tư đến đâu, Đức Chúa Trời cũng có thể xóa sạch cho chúng ta.
 
   Suy gẫm:
   Sau khi Bát-sê-ba ăn năn tội mình, Đức Chúa Trời ban cho bà một đứa con trai khác là “Sa-lô-môn”, có nghĩa là “bình an”. Tiên tri Na-than đặt tên cho nó là Giê-đi-đia nghĩa là “Đức Giê-hô-va thương yêu”. Khi con người bằng lòng thuận phục Đức Chúa Trời, ắt hưởng được bình an và sự yêu thương lớn của Chúa.

 
   Bát-sê-ba đã từng sai lầm do phạm tội, nhưng sau khi bà nhận lãnh sự tha thứ của Chúa, tên của bà được xếp chung với tên của bôn người phụ nữ khác trong gia phổ của Chúa Giê-xu (Ma-thi-ơ 1:6). Đối với chúng ta điều đó thật khó tưởng tượng. Thật là ân sủng lớn lao của Chúa. Điều Đức Chúa Trời làm cho Bát-sê-ba thì cũng có thể làm cho chúng ta.
 
 
Vĩnh Phước ngày 8 tháng 9 năm 2022
(HT- st)
 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn