23:36 ICT Thứ hai, 15/04/2024

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 5221

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 167021

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22896428

Trang nhất » Dưỡng linh » Tư liệu Tham khảo

Ý NGHĨA THUỘC LINH CỦA MẪU TỰ HY-BÁ-LAI- BÀI SỐ 7 CHỮ THỨ BẢY: ZAIN (Khí giới) Số tiêu biểu: 7

Thứ năm - 28/07/2022 08:30
Ý NGHĨA THUỘC LINH CỦA MẪU TỰ HY-BÁ-LAI- BÀI SỐ 7 CHỮ THỨ BẢY: ZAIN (Khí giới) Số tiêu biểu: 7

Ý NGHĨA THUỘC LINH CỦA MẪU TỰ HY-BÁ-LAI- BÀI SỐ 7 CHỮ THỨ BẢY: ZAIN (Khí giới) Số tiêu biểu: 7

Chữ thứ bảy trong mẫu tự Hy-bá-lai là ZAIN (đọc như chữ Z) có nghĩa là “khí giới”. Có bảy từ chủ về khí giới trong tiêng Hy-bá-lai, được nêu ra trong 23 câu Kinh Thánh. Nó bao gồm các loại như: giáo, gươm, áo giáp, thuẫn, cung, tên, búa, rìu...
Ý NGHĨA THUỘC LINH CỦA MẪU TỰ HY-BÁ-LAI- BÀI SỐ 7
CHỮ THỨ BẢY: ZAIN (Khí giới)
Số tiêu biểu: 7

      Chữ thứ bảy trong mẫu tự Hy-bá-lai là ZAIN (đọc như chữ Z) có nghĩa là “khí giới”. Có bảy từ chủ về khí giới trong tiêng Hy-bá-lai, được nêu ra trong 23 câu Kinh Thánh. Nó bao gồm các loại như: giáo, gươm, áo giáp, thuẫn, cung, tên, búa, rìu...

      Trước con đại hồng thủy, có một người sanh từ dòng dõi Ca-in tên là Tubanh Cain, là “người rèn đủ thứ khí giới bằng đồng và bằng sắt” (Sáng 4:22). Chúng ta không lấy làm lạ vì sao Tubanh biết rèn đủ khí giới mà không cần thụ huấn nơi một trường huấn nghệ nào cả, vì tổ tiên của ông là Cain, con đầu lòng của A-đam và Ê-va đã biết dùng khí giới để giết người trước tiên, các thứ khí giới bằng đồng và bằng sắt được sản xuất từ dòng dõi ấy.

      Từ ấy đến nay các loại khí giới được thông dụng hơn. Công dụng của khí giới là “tự vệ” và “tiêu diệt” kẻ thù. Người Đông phương thuở xưa khi đi đường hay mang rìu lên vai (giống như dân tộc thiểu số ngày nay mang rựa hoặc chà gạo) để tự vệ như đề phòng giặc cướp hoặc thú dữ.

      Người đàn ông Tô Cách Lan được phép võ trang một “đoản kiếm” (gươm ngắn) để tự vệ. Mỗi cá nhân là một cảnh sát viên có quyền sử dụng loại đoản kiếm ấy nhưng vì nhiều người lạm dụng thứ khí giới ấy để giết người cách dễ dàng nên đến năm 1828 họ bỏ lối trang bị vũ khí ấy, và thành lập một đội cảnh sát riêng biệt, huấn luyện kỹ càng và võ trang bằng súng như hiện nay. Một quân nhân, một cảnh sát viên có bổn phận bảo vệ an ninh cho quốc gia, chống ngoại xâm và trừng phạt những người phạm pháp, vì vậy họ cần có khí giới để thi hành pháp luật. Kinh Thánh không có ý phủ nhận khí giới của loài người chế tạo nếu họ biết dùng cho phải lẽ. Phao-lô dạy rằng: “Vì quan quyền là chức việc của Đức Chúa Trời để làm ích cho người. Song nếu ngươi làm ác thì hãy sợ, vì người cầm gươm chẳng phải là vô cớ, vì là chức việc của Đức Chúa Trời để làm ra sự công bình và phạt kẻ làm dữ”. (Rô-ma 13:4)

      Loài người dùng khí giới vật chất do chính mình làm ra. Vậy thì con cái Đức Chúa Trời cũng có bổn phận bảo vệ luật pháp của Đức Chúa Trời bằng thứ khí giới thuộc linh. Luật pháp của Đức Chúa Trời cao trọng và có cả hai yếu tố: “Yêu thương” và “tha thứ”. Nhưng luật của loài người khác hẳn, không có sự yêu  thương  trong một cảnh sát viên khi họ bắt được một phạm nhân, vì ông ta được chỉ định thi hành luật pháp. Chớ không phải để thi thố tình thương.

      Cơ đốc nhân vừa là chiến sĩ cũng là cảnh sát viên thuộc linh để thi hành phận sự công dân thiên quốc. Họ bảo vệ linh hồn mình bằng cánh chống cự với ma quỷ.  Họ phải được huấn luyện và võ trang đầy đủ mọi khí giới thuộc linh để thi hành phận sự công dân thiên thượng. Họ vừa bảo vệ linh hồn mình, vừa lo mở mang vương quốc Đức Chúa Trời. Họ không được võ trang bằng những gươm lưỡi chói lòa, hay các thứ vũ khí tối tân nào. Nhưng khí giới của họ là khí giới “công bình” được Đức Chúa Trời ban phát “cầm những khí giới công bình ở tay hữu và tay tả” (II Cô-rinh-tô 6:7). Trong trận chiến thuộc linh, họ phải “mang lấy mọi khí giới Đức Chúa Trời để được đứng vững mà địch cùng mưu kế của ma quỷ”. Không có phân đoạn Kinh Thánh nào mô tả đầy đủ các khí giới của Cơ Đốc Nhân như thư Ê-phê-sô 6:14-17: “Vậy, hãy đứng vững, lấy lẽ thật làm dây nịt lưng, mặc lấy giáp bằng sự công bình, dùng sự sẵn sàng của tin lành bình an mà làm giày dép. Lại phải lấy thêm đức tin làm thuẫn, nhờ đó anh em có thể dập tắt được tên lửa của kẻ dữ. Cũng hãy lấy sự cứu chuộc làm mão trụ, và cầm gươm của Đức Thánh Linh là lời Đức Chúa Trời”.  Đó là khí giới của Tin Lành, là khí giới được chế tạo từ thiên đàng, được ban cho chúng ta quyền sử dụng qua sự chết của Chúa Giê-xu nơi thập tự giá.

      Dõng dõi Ca-in là dòng dõi gian ác nên chế tạo ra các khí giới giết người. Dòng dõi Đấng Christ là dòng dõi yêu thương, những khí giới “công bình” ấy chỉ cứu tội nhân, tiêu diệt tội lỗi và ma quỷ. “Vả, những thứ khí giới mà chúng tôi dùng để chiến tranh là không phải thuộc về xác thịt đâu, bèn là bởi quyền năng của Đức Chúa Trời, có sức mạnh để đạp đổ các đồn lũy, nhờ khí giới đó chúng tôi đánh đổ lý luận, mọi sự tự cao nổi lên nghịch cùng sự hiểu biết của Đức Chúa Trời và bắt hết các ý tưởng làm tôi vâng phục Đấng Christ”. (II Cô-rinh-tô 10:4,5)

      Dù mọi người đều là tội nhân đáng chết, song sau khi họ ăn năn trở lại tin nhận công lao của Đấng Christ trên thập tự giá thì lập tức họ trở nên những chiến sĩ được võ trang đầy đủ, sẵn sàng xông ra trận mạc. Bởi chưng Đấng Christ là “khí giới” mà Đức Chúa Trời dùng để bảo vệ luật pháp của thiên đàng. Ngài làm phu phỉ mọi điều mà luật pháp đòi hỏi. Chính Ngài là “gươm của Thánh Linh” là “Lời của Đức Chúa Trời” và “Ngài mặc áo chúng trong Huyết, danh Ngài xưng là Lời Đức Chúa Trời” (Khải huyền 19:13). “Miệng Ngài thò ra thanh gươm nhọn hai lưỡi” nên Ngài chiến thắng ma quỷ, sự tối tăm, mọi quyề lực của đời nầy và đời sau. Chính Ngài đã tuyên bố: “Ta đã thắng thế gian rồi”.

      Lời Đức Chúa Trời bảo vệ Tin Lành thuần túy của Đức Chúa Trời, không một thứ khí giới nào có thể chiến thắng nổi.

 
Vĩnh Phước, ngày  28 tháng 7 năm 2022
                       (HT- st, trích bài viết của Bà Mục sư Phạm Văn Năm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn